Xuất khẩu nông nghiệp đang phát triển ổn định

Xuất khẩu nông nghiệp đang phát triển ổn định

Báo cáo từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, kim ngạch xuất khẩu nông – lâm – thuỷ sản trong tháng 4/2018 đạt 3,2 tỷ USD, nâng tổng giá trị xuất khẩu 4 tháng đầu năm đạt 12,3 tỷ USD, tăng 11,9% so với cùng kỳ năm 2017. Đáng chú ý, giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông sản chính đạt 6,5 tỷ USD; giá trị xuất khẩu thuỷ sản đạt 2,4 tỷ USD và 2,7 tỷ USD là giá trị mặt hàng lâm sản đạt được. Năm nay cũng chứng kiến sự tiến bộ vượt bậc của ngành hàng rau quả khi tăng gần 30% so với cùng kỳ năm trước, vượt qua cả xuất khẩu dầu thô.

Xuất khẩu nông nghiệp đang phát triển ổn định

Thời gian qua, hạt điều vẫn duy trì sự tăng trưởng tốt trong xuất khẩu cả về sản lượng lẫn giá trị. Khối lượng hạt điều xuất khẩu 4 tháng ước tính đạt 103.000 tấn với tổng giá trị 1,04 tỷ USD, tăng 23,1% về khối lượng và 31,9% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Ba quốc gia đứng đầu trong thị trường nhập khẩu điều lớn nhất của Việt Nam là Hoa Kỳ, Trung Quốc và Hà Lan.

Đánh giá chung, nền nông nghiệp Việt Nam đã và đang đem đến nhiều hi vọng về sự đóng góp của ngành nông nghiệp cho nền kinh tế. Tuy nhiên, vẫn xảy ra tình trạng giải cứu nhiều loại nông sản như dưa hấu, củ cải, bí xanh…đòi hỏi hơn nữa sự nỗ lực của các bộ ngành liên quan, các cơ quan hải quan và doanh nghiệp phải quyết liệt để thúc đấy nền nông nghiệp phát triển, đạt mục tiêu tốc độ tăng trưởng GDP ngành đạt tối thiểu 3,0%, xuất khẩu đạt 40-40,5 tỷ USD trong năm nay.