Xu hướng phát triển mới tập trung nông nghiệp đô thị

Xu hướng phát triển mới tập trung nông nghiệp đô thị

Nông nghiệp đô thị là việc sử dụng các diện tích nhỏ, các lô đất trồng, sân vườn, thảm cỏ, ban công, sân thượng…trong các thành phố lớn để trồng cây hoặc chăn nuôi gia súc, gia cầm phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu, thuỷ văn nhằm đảm bảo sự cân bằng sinh thái, tạo hiệu quả sản xuất, hiệu quả kinh tế và góp phần nâng cao chất lượng môi trường.

Xu hướng phát triển mới tập trung nông nghiệp đô thị

Hiện nay, đô thị hoá đã dần thu hẹp diện tích đất nông nghiệp, làm tăng số lượng cư dân thành phố, biến đổi khí hậu tác động mạnh đến điều kiện canh tác, nhiệt độ tăng cùng với lượng mưa thay đổi khó lường gây ảnh hưởng nặng nề lên mùa vụ…từ đó, nền NNĐT có đà để phát triển ở nhiều nơi trên toàn thế giới.
Mặc dù có quy mô nhỏ nhưng nông nghiệp đô thị lại dễ dàng tiếp cận công nghệ, quản lý sâu bệnh, phân bón, nước tưới…và có nhiều tiềm năng đầu tư, chăm sóc. Năng suất cũng cao hơn so với nông nghiệp nông thôn đến 15 lần.

Rút kinh nghiệm từ các quốc gia khác, NNĐT và ven đô vẫn có thể góp phần đảm bảo lương thực tươi sống cho người dân, giúp người tiêu dùng nghèo tiếp cận được với nguồn thức ăn rẻ tiền từ các hộ sản xuất hay các chợ gần. Những người sản xuất trên diện tích nhỏ cũng có thể tự cung cấp sản phẩm và bán lượng hàng hoá còn dư ra thị trường để tăng thu nhập.
Theo các chuyên gia, phát triển NNĐT sẽ hiệu quả và bền vững hơn, đặc biệt là với nhóm sản phẩm hữu cơ, cho phép thưởng thức sản phẩm tươi sống quanh năm và đơn giản. Trong tương lai, đây sẽ là giải pháp và hướng đi mới cho sự phát triển nhanh và bền vững của các đô thị sinh thái.