Việt Nam hội tụ đầy đủ yếu tố để phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Việt Nam hội tụ đầy đủ yếu tố để phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Những năm trở lại đây, ngành công nghiệp chế biến thực phẩm của Việt Nam đang dần nhận được nhiều sự quan tâm mạnh mẽ từ các doanh nghiệp, sự tăng trưởng của lĩnh vực này cũng khá nhanh và đang dần đáp ứng được nhiều sản phẩm có sức cạnh tranh cao. Thế nhưng, cho đến nay, mức tăng của sản lượng sản xuất ngành này mới chỉ tăng 9% và chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường nội địa. Theo thống kê của Bộ Công thương, lượng tiêu thụ thực phẩm hàng năm của Việt Nam ước tính chiếm khoảng 15% GDP và nay đã tăng thêm khoảng 12% trong khoảng 9 tháng đầu năm nay.

Việt Nam hội tụ đầy đủ yếu tố để phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Trước bối cảnh này, đã có rất nhiều doanh nghiệp, địa phương đưa ra các biện pháp để nâng cao giá trị gia tăng cho hàng xuất khẩu như phát triển thương hiệu, nâng cao kỹ năng quản lý và đảm bảo an toàn thực phẩm. Trọng tâm chính là thu hút  đầu tư phát triển sản xuất và tiếp thu các công nghệ tiên tiến để tạo cú hích cho ngành công nghiệm chế biến thực phẩm.

Mặc dù có nhiều yếu tố để phát triển, tuy nhiên mối quan hệ giữa sản xuất nông nghiệp và chế biến thực phẩm của chúng ta còn rời rạc, các nông sản làm ra phần lớn được tiêu thụ tươi, sống hoặc sơ chế đơn giản, trong khi xu hướng thị trường lại rất cần những sản phẩm thực phẩm chế biến chất lượng cao.

Tại Triển lãm Vietnam FoodExpo 2017 diễn ra vừa qua cũng đã thu hút được hơn 450 doanh nghiệp từ 21 quốc gia và vùng lãnh thổ. Thông qua sự kiện này, Việt Nam hi vọng sẽ tạo ra một môi trường thuận lợi để thúc đẩy các cơ hội kinh doanh, kết nối giao thương và đầu tư nhanh nhất, hiệu quả nhất cho các doanh nghiệp ngành thực phẩm Việt Nam nói chung và trong cộng đồng quốc tế nói riêng.