nông nghiệp

Vẫn cần tập trung mạnh vào nông nghiệp

Nền kinh tế Việt Nam đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ sau 3 năm gặp khó khăn. Tính trong vòng 9 tháng qua, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản đã tăng 2,78% so với cùng kỳ năm 2016.

nông nghiệp

Cụ thể ngành thủy sản đạt mức tăng cao nhất với 5,42%, đóng góp 0,17% vào mức tăng chung; ngành lâm nghiệp tăng 5%, đóng góp 0,03%. Mặc dù tăng cao hơn mức tăng 0,02% so với cùng kỳ năm trước nhưng đến quý III lại đang có dấu hiệu chững lại so với 6 tháng đầu năm khi tốc độ tăng chỉ đạt mức 1,96%, đóng góp 0,23% vào mức tăng trưởng chung.

Tuy có nhiều tín hiệu khả quan nhưng theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, mức tăng trưởng này mới chỉ là khởi đầu, chưa phải là cao, giá trị gia tăng còn thấp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro nếu không được can thiệp kịp thời. Ngành nông nghiệp đã và đang có những bước cải tiến, cơ cấu lại, chuyển đổi từ lúa gạo sang tôm, cá….song song đó là đưa khoa học công nghệ vào để phục vụ sản xuất, tăng cường chế biến cần sự bứt phá nhiều hơn.

Chính vì vậy, cần nhất lúc này là sự liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Các chuyên gia nhấn mạnh rằng, ngành nông nghiệp được coi là trụ đỡ của nền kinh tế nên tuyệt đối không thể bị lung lay. Bởi nếu lung lay thì kinh tế sẽ vẫn tụt hậu, không hòa nhập được với bối cảnh kinh tế sâu rộng như hiện nay. Để làm được điều đó, tuyệt đối không thể để nền nông nghiệp cứ tự phát triển một cách man mún, nhỏ lẻ, nông dân “mạnh ai nấy làm”, phải làm tốt việc liên kết “4 nhà” – nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và nhà nông. Phát huy thế mạnh của của từng vùng miền, gắn với liên kết vùng miền để bổ trợ cho nhau.