Vai trò của nông nghiệp công nghệ cao trong ngành nông nghiệp Việt Nam

Tại Hội nghị tổng kết năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn ngày 3/01/2019, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra mục tiêu “ trong 10 năm nữa, nông nghiệp Việt Nam vào top 15 quốc gia phát triển nhất thế giới”. Để đạt được mục tiêu đấy, ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao là điều thiết yếu trong thực trạng nền nông nghiệp còn khá lạc hậu tại Việt Nam.

Khái niệm về nông nghiệp công nghệ cao

Nông nghiệp công nghệ cao là nền nông nghiệp được ứng dụng những công nghệ cao, mới và tiên tiến, hiện đại vào trong sản xuất nhằm tạo ra sự đột phá về năng suất, sản lượng, và chất lượng nông sản.

Khi áp dụng công nghệ cao vào trong sản xuất nông nghiệp như công nghệ thông tin, cơ giới hóa, tự động hóa, công nghệ sinh học… sẽ tạo nên nền nông nghiệp phát triển bền vững, đáp ứng được nhu cầu về số lượng cũng chất lượng các sản phẩm nông nghiệp của người tiêu dùng.

          Vai trò của ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp

Hiện nay, Việt Nam vẫn là nước nông nghiệp và nông nghiệp là ngành kinh tế đóng vai trò rất quan trọng cho sự phát triển của đất nước. Chính vì thế, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được xem là xu hướng tất yếu mà các nước trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng cần hướng tới.

Vai trò của ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp là rất quan trọng. Thứ nhất, nó giúp ứng phó với biến đổi khí hậu. Việt Nam là nước chịu ảnh hưởng rất lớn của tác động từ môi trường, các hiện tượng biến đổi khí hậu hàng năm. Áp dụng công nghệ cao sẽ giúp hạn chế được những tác động này

Thứ hai là chống lại sự phá hoại của các loài sâu, bệnh: những công trình nghiên cứu, áp dụng công nghệ giúp tăng sức đề kháng của cây trồng cũng như vật nuôi trước các loài sâu, bệnh giúp giảm tối đa thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp.

Thứ ba, giúp giảm công sức lao động nhờ sự cơ giới hóa và tự động hóa của máy móc. 

Thứ tư, giúp giảm thời gian nuôi trồng, tăng giá trị kinh tế: thông qua công nghệ sẽ rút ngắn được thời gian thu hoạch và cải thiện giá trị sản phẩm. Thứ năm, giúp sản xuất nông nghiệp tập trung hóa, quy mô hóa, tiết kiệm chi phí, đem lại lợi nhuận cao.