Ưu điểm của trồng rau bằng phương pháp thủy canh

Nhu cầu về thực phẩm sạch ngày càng bức thiết trong xã hội ngày nay khi mà thực phẩm bẩn đang ngày một tràn lan, khó kiểm soát. Thực phẩm sạch đang được hầu hết mọi người quan tâm, trong đó, nguồn rau từ phương pháp trồng thủy canh đang ngày nhận được sự tin tưởng và yêu thích của người dân.

Trồng rau thủy canh là gì?

Trồng rau bằng phương pháp thủy canh nghĩa là trồng rau vào trong nước. Không sử dụng đất như trồng cây bình thường mà thay vào đó là các chất dinh dưỡng được hòa tan vào trong nước tưới và thường xuyên cung cấp cho cây trồng. Rễ cây vừa được tiếp xúc với dung dịch dinh dưỡng vừa tiếp cận với oxi, tạo nên sự sống cho cây phát triển.

Những ưu điểm tuyệt vời của trồng rau thủy canh

So với trồng rau bằng phương pháp thông thường thì trồng rau thủy canh có nhiều ưu điểm nổi bật hơn hẳn.

Thứ nhất là tốc độ tăng trưởng của cây. Theo nghiên cứu, nếu được cung cấp chất dinh dưỡng phù hợp, chăm sóc đúng quy trình, sẽ phát triển nhanh hơn đến 25% và tạo sinh khối nhiều hơn đến 30% so với cây trồng trong đất.

Thứ hai, tạo năng suất cao hơn và ít sâu bệnh hơn. Do được trực tiếp trồng vào môi trường dinh dưỡng nên cây không phải cạnh tranh tìm nguồn dinh dưỡng như trồng ở đất. Rau xanh tốt và mập mạp hơn rất nhiều. Trồng rau thủy canh cũng cung cấp môi trường tối ưu nhất cho sự phát triển của rau nên hạn chế được các loại mầm bệnh.

Thứ ba, chất lượng dinh dưỡng cao, an toàn. Khi trồng theo phương pháp thủy canh, rau sẽ được cung cấp các loại chất dinh dưỡng phù hợp nhất, đồng thời không phải tiếp xúc với các loại hóa chất, dư lượng chất tồn tại như trong môi trường đất nên tỷ lệ dinh dưỡng cung như độ an toàn rất cao.