Ứng dụng công nghệ IoT vào nông nghiệp Nhật Bản

Ứng dụng công nghệ IoT vào nông nghiệp Nhật Bản

Một doanh nghiệp startup tại Nhật Bản mang tên Umitron được thành lập bởi các kỹ sư chuyên ngành phần mềm và công nghệ hàng không, chuyên về lĩnh vực IoT và phân tích dữ liệu nuôi trồng thuỷ sản đã kêu gọi thành công số vốn 8,2 triệu USD bằng việc ứng dụng công nghệ IoT theo dõi việc cho cá ăn.

Ứng dụng công nghệ IoT vào nông nghiệp Nhật Bản

Có trụ sở tại Nhật Bản và Singapore, startup này hỗ trợ các trang trại tối ưu hoá việc nuôi trồng thuỷ sản bằng kỹ thuật phân tích dữ liệu và trí tuệ nhân tạo, góp phần giúp người nông dân giảm tải chi phí, tránh lãng phí và ngăn chặn những tác hại đến môi trường sống.

Công nghệ này sử dụng kết hợp cảm biến dưới nước và phân tích dữ liệu để kiểm soát hoạt động của vật nuôi. Từ đó, đội ngũ nhân viên sẽ xử lý số liệu dựa trên các thuật toán và đưa ra lời khuyên dành cho người nông dân về thời điểm và lượng ăn chính xác dành cho cá.

Khó khăn lớn nhất của công ty khi phát triển sản phẩm là vận hành công nghệ IoT dưới nước bởi vì để giữ được dữ liệu ổn định, chính xác và kết nối với nguồn điện là rất khó. Do đó, công ty phải sử dụng công nghệ điện toán ranh giới với phần lỡn dữ liệu được lưu giữ và xử lý ngay trên các thiết bị cài đặt tại trại nuôi trồng thay vì phải gửi đến một máy chủ từ xa. Dữ liệu sau khi được phân tích sẽ nén và gửi tới máy chủ công ty theo từng gói thông tin riêng biệt. Điều này sẽ giúp sự kết nối giữa thiết bị và nguồn điện không cần hoạt động liên tục. Ngoài ra, các tấm pin năng lượng mặt trời cũng góp phần cho phép nhóm kiểm soát tiêu thụ điện năng theo nhu cầu của từng địa điểm.