Trung Quốc cắt bỏ hỗ trợ giá nông nghiệp

Trung Quốc cắt bỏ hỗ trợ giá nông nghiệp

Theo thông tin từ Chính phủ Trung Quốc, quốc gia này đang khép lại chính sách trợ giá ngũ cốc cho nông dân trong vòng 10 năm qua để điều tiết giá theo cơ chế thị trường.

Trung Quốc cắt bỏ hỗ trợ giá nông nghiệp

Hiện đất nước Đại lục đang chuyển hướng hỗ trợ nông dân từ trực tiếp sang gián tiếp theo hai phương pháp: phát triển bảo hiểm nông nghiệp cho nông dân và phát triển thị trường để đảm bảo đầu ra.

Cụ thể, các nhà hoạch định chính sách mới với tên gọi “Bảo hiểm và tương lai” đang được triển khai tại Trung Quốc, áp dụng với các mặt hàng ngũ cốc và hạt chứa tinh dầu. Bên cạnh việc kết thúc chính sách bao cấp nông sản, Trung Quốc sẽ mở cửa cho ngành công nghiệp chế biến nông sản nhập khẩu.

Để làm được điều đó, Trung Quốc sẽ thực hiện bốn cải cách mang tính hệ thống gồm: nâng cấp nông nghiệp – công nghiệp, tín dụng nông nghiệp, bảo hiểm nông nghiệp và thiết lập giá cả hàng hoá nông nghiệp trong tương lai. Đây chính là những điều mà người dân tại đất nước này đang mong chờ từ Chính phủ.

Trung Quốc sẽ không bãi bỏ cao cấp với nông nghiệp hoàn toàn mà áp dụng chính sách trợ giá. Thực tế cho thấy, tín dụng nông nghiệp là việc khó mang đến hiệu quả trong thời gian ngắn, do đó, Trung Quốc sẽ chuyển dần chính sách sang bảo hiểm nông nghiệp hiện đang được thí điểm và hứa hẹn sẽ là yếu tố chủ đạo trong tương lai.

Bên cạnh đó, cơ chế giá cũng được lập ra nhằm định hướng nông nghiệp phát triển theo hướng hợp đồng cân đối cung – cầu, trao đổi hàng hoá. Giá mục tiêu hoặc giá sàn đều sẽ là nền tảng cho việc định giá một mặt hàng nào đó. Các tỉnh khác nhau cho ra một loại nông sản, dựa vào mức giá sàn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dự báo, Trung Quốc sẽ phải mất thêm một khoảng thời gian dài hơn nữa để hiện thực hoá điều này.