Trồng khoai tây hữu cơ

Xu hướng của người tiêu dùng ngày càng thay đổi, chú trọng vào nguồn nguyên liệu sạch như thịt sinh học, rau hữu cơ. Với nhu cầu và xu hướng của người tiêu dùng như hiện tại, nông nghiệp cũng cần cho những sự chuyển đổi, áp dụng các biện pháp khoa học công nghệ để đáp ứng được nguồn nguyên liệu cho thị trường.

Nắm bắt được nhu cầu trên, những người nông dân xã Cổ Loa, huyện Đông Anh đã chuyển đổi từ trồng khoai tây truyền thống sang trồng khoai tây hữu cơ. Phương pháp canh tác này cũng đã đưa lại cho đời sống nhân dân nơi đây sự thay đổi, đầy đủ hơn.

Với phương pháp trồng hữu cơ, năng suất khoai tây vừa tăng và giá trị khoai thu được cũng cũng cao hơn. Không chỉ riêng xã Cổ Loa, mà tại nhiều địa phương, vụ đông đã thành vụ chính, đóng góp lớn trong sự tăng trưởng của nông nghiệp cũng như nâng cao đời sống cho người nông dân. Dù rằng, với phương pháp canh tác hữu cơ, chi phí sẽ cao hơn 20 – 30% so với kiểu trồng cũ, tuy nhiên quy trình sản xuất được đảm bảo nghiêm ngặt, khoa học hơn nên năng suất và chất lượng khoai cũng tốt và cao hơn hẳn.  

Sản phẩm khoai tây hữu cơ của Cổ Loa đã được cấp nhãn, tem và mã QR truy xuất nguồn gốc, được nhiều nơi đặt hàng như các nhà hàng, bếp ăn tập thể… Hiện toàn xã có khoảng 30ha khoai tây được canh tác theo phương pháp này.

 Dù hiệu quả cao nhưng vẫn khiến người dân nơi đây băn khoăn bởi nguồn ra vẫn chưa ổn định. Mới chỉ một phần sản phẩm được hợp tác xã và UBND xã Cổ Loa hỗ trợ việc tiêu thụ, còn lại người dân phải tự tìm mối qua thương lái hoặc bán ở chợ dân sinh. Trước thực tế này, chính quyền UBND xã Cổ Loa cũng mong rằng, thời gian tới sẽ có sự vào cuộc trong liên kết và tiêu thụ sản xuất để đảm bảo đầu ra, thu nhập cho bà con cũng như khuyến khích và phát triển phương pháp trồng rau sạch đảm bảo quy trình, khoa học như trồng khoai tây hữu cơ của bà con xã Cổ Loa.