Trồng hành tím theo hướng sinh học tại Sóc Trăng

Nhu cầu thực phẩm sạch đang ngày một lớn. Người tiêu dùng cũng đầu tư và tìm đến các nguồn thực phẩm sạch, đảm bảo theo các quy trình công nghệ.

Tại Sóc Trăng, có 3 mô hình sản xuất hành tím theo hướng hữu cơ đã được thử nghiệm thực hiện tại 03 xã gồm Lạc Hòa, Vĩnh Hải và Vĩnh Hiệp thuộc thị xã Vĩnh Châu với quy mô 45,6 ha.

Theo các điều tra nghiên cứu, đa số người dân trồng hành tím đều sử dụng phân hóa học nhiều trong canh tác, nhất là phân đạm, điều này đã dẫn đến sâu bệnh phát triển mạnh, từ đó phải sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ.

Với mô hình trồng hành tím bằng việc sử dụng phân hữu cơ (phân gà), đảm bảo thời gian cách ly, ưu tiên sử dụng các sản phẩm sinh học nhằm phòng trừ sâu hại. Với mô hình này, kết quả cho thấy thân cây phát triển cũng như sinh trưởng tốt hơn, ống hành và cổ hành cũng to hơn, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt hơn. Vì vậy, giảm thiểu việc sử dụng các thuốc bảo vệ thực vật và năng suất đem lại cũng cao hơn so với cách trồng cũ

 Không những vậy, yếu tố an toàn được đặt lên cao, từ mẫu đất, mẫu nước đều được kiểm tra, đánh giá đảm bảo các tiêu chuẩn về hàm lượng kim loại và vi khuẩn trong đất và nước. Trước khi thu hoạch, sản phẩm cũng được phân tích về lượng tồn dư của thuốc bảo vệ thực vật để đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.

Việc sử dụng các chế phẩm sinh học không chỉ đem lại những lợi ích cho cả người sản xuất và người tiêu dùng mà còn giảm được nguy cơ tác động tiêu cực đối với môi trường.