Tranh chấp thương mại gây ảnh hưởng lên ngành nông nghiệp Mỹ

Tranh chấp thương mại gây ảnh hưởng lên ngành nông nghiệp Mỹ

Trong khi Chính phủ đang bận giải quyết các vấn đề thương mại với nhiều quốc gia khác thì nông dân Mỹ lại phải đối mặt với những khó khăn liên quan.

Tranh chấp thương mại gây ảnh hưởng lên ngành nông nghiệp Mỹ

Theo báo cáo, hơn 14% trong tổng nông sản xuất khẩu trị giá 140 tỷ USD mỗi năm của nước này bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các biện pháp trả đũa về thuế quan khi Washington đang phải giải quyết tranh chấp thương mại với các “bạn hàng” như Trung Quốc và Mexico.

Cụ thể, Mexico đã áp thuế đối với các sản phẩm và hàng hoá của Mỹ gồm thịt lợn và rượu ngô như một sự đáp trả động thái áp thuế nhập khẩu mới đối với thép và nhôm nhập khẩu dưới chính quyền ông Trump. Đây là thị trường xuất khẩu lớn nhất đối với sản phẩm thịt lợn của Mỹ và việc này sẽ trở thành mục tiêu bị áp mức thuế trả đũa nhiều hơn các loại hàng hoá khác. Tương tự, Trung Quốc cũng đã áp đặt nhiều loại thuế đối với sản phẩm nhập từ Hoa Kỳ.

Ngành xuất khẩu đậu tương của Mỹ cũng đang chịu đựng phiên sóng gió do sự không ổn định trong chính sách thương mại của Mỹ đi kèm với đó là nhu cầu sụt giảm của Trung Quốc. Chưa hết, Bắc Kinh lại đang chuyển hướng đặt mua đậu tương từ Brazil trong bối cảnh vẫn còn nhiều bất ổn xung quanh kế hoạch thuế quan do Hoa Kỳ tạo ra lại khiến nông nghiệp nước này thêm nhiều khó khăn.

46% sản phẩm rượu mạnh xuất khẩu của Mỹ cũng đang đối mặt với nguy cơ thiệt hại nặng nề do hậu quả vì các biện pháp trả đũa. Ước tính, tổng lượng rượu mạnh xuất khẩu có giá 759 triệu USD của Mỹ sẽ là mục tiêu “bị tấn công” của các đối tác thương mại chủ chốt mà thiệt hại nặng nề nhất sẽ thuộc về những người nông dân.