TP.HCM đào tạo 3.000 lao động nông nghiệp công nghệ cao

Với mục đích hình thành và phát triển nguồn nhân lực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, UBND TP.HCM đã thông qua Kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực nông nghiệp công nghệ cao giai đoạn 2018-2020. Cụ thể, sẽ có khoảng 3.000 lao động nông nghiệp được đào tạo để tham gia từng khâu trong dây chuyền sản xuất áp dụng nông nghiệp công nghệ cao.

TP.HCM đào tạo 3.000 lao động nông nghiệp công nghệ cao

Những lao động này đã có kinh nghiệm làm việc tại các trang trại, hợp tác xã, tổ hợp tác, doanh nghiệp có ứng dụng công nghệ cao; có liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với nông dân trên địa bàn thành phố.

Cùng với phê duyệt này, cơ quan quản lý này cũng sẽ đào tạo nâng cao kỹ thuật, kỹ năng sử dụng vận hành thiết bị cho 1.800 cán bộ quản lý khoa học và công nghệ, cán bộ nghiên cứu, chủ doanh nghiệp, người quản lý, kỹ thuật viên…để chủ động trong các công nghệ lĩnh vực; cập nhật thông tin kiến thức về tiến bộ khoa học công nghệ, kỹ năng thực hành ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp…

Các nội dung được đào tạo bao gồm: công nghệ sinh học, chăn nuôi (bò sữa, bò hịt, heo), trồng trọt, cá cảnh, nuôi trồng thuỷ sản (tập trung vào lĩnh vực nghiên cứu về giống, di truyền giống/phân tử…), bảo vệ thực vậy, thú y, chế biến vào bảo quản nông lâm thuỷ sản tại các viện/trường trong và ngoài nước…

Để bắt đầu triển khai dự án này, sở NN-PTNT TP.HCM đã mời các viện trưởng viện nông nghiệp trên địa bàn thành phố tham gia góp ý và tìm hiểu về năng lực để tham gia vào việc đào tạo này. Dự kiến kế hoạch sẽ bắt đầu triển khai vào đầu năm 2018.