Thuốc trừ sâu sinh học – biện pháp diệt sâu hiệu quả và an toàn

Với việc lạm dụng phun thuốc trừ sâu, không tuân thủ thời gian thu hoạch cũng như cách thức khi phun loại hóa chất này đã trở thành một mối nguy hại ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Chưa bao giờ vấn đề về chất lượng, nguồn gốc thực phẩm lại khiến người ta quan tâm đến vậy.
Những loại rau được trồng theo phương pháp hữu cơ hiện nay đang chiếm được sự tin tưởng của người dùng. Với cách trồng rau này, để có thể hạn chế được sâu bệnh thì thuốc trừ sâu sinh học được ưu tiên dùng để phòng sâu bệnh cho cây mà vẫn đảm bảo an toàn.

Tìm hiểu về thuốc trừ sâu sinh học
Thuốc trừ sâu sinh học hay còn gọi là thuốc trừ sâu hữu cơ, sử dụng các chế phẩm với nguồn gốc sinh học và các loài vi sinh vật như nấm, vi khuẩn hoặc virus, các chất kháng sinh do các loài vi sinh vật này tiết ra, các chất có trong loài cây cỏ như dầu thực vật hay chất độc… để diệt trừ các loại sâu bệnh cho cây trồng. Có hai loại thuốc trừ sâu sinh học là thuốc trừ sâu thảo mộc và thuốc trừ sâu vi sinh

  • Thuốc trừ sâu vi sinh: Loại thuốc trừ sâu này có các thành phần hoạt tính là các loài vi sinh vật như, nấm, vi khuẩn,virus, tảo hoặc động vật nguyên sinh. Hiện nay, loại thuốc trừ sâu vi sinh phổ biến nhất được tạo nên từ việc chiết xuất từ chủng khuẩn mang tên Bacillus thuringiensis (Bt). Chủng khuẩn này tạo ra một loại protein gây hại cho côn trùng, khiến chúng không thể làm hại đến các loại thực vật.
  • Thuốc trừ sâu thảo mộc: Khác với nguồn gốc chiết xuất của thuốc trừ sâu vi sinh, nhóm thuốc trừ sâu thảo mộc dùng các chất độc hoặc dầu thực vật có trong một số loài cây cỏ để diệt trừ sâu hại.
    Với nguồn gốc chiết xuất rất an toàn, thuốc trừ sâu sinh học thực sự rất hữu ích để đảm bảo được nguồn thực phẩm sạch