Thời tiết giá lạnh gây ảnh hưởng Nông nghiệp miền Bắc

Thời tiết giá lạnh gây ảnh hưởng Nông nghiệp miền Bắc

Mùa đông năm nay đang trải qua những đợt rét đậm, rét hại với nền nhiệt thấp gây ảnh hưởng không nhỏ tới sản xuất nông nghiệp tại miền Bắc. Thời gian này, bà con nông dân đang phải nỗ lực hết mình để áp dụng các biện pháp chống rét cho cây trồng và vật nuôi.

Thời tiết giá lạnh gây ảnh hưởng Nông nghiệp miền Bắc

Theo người dân tại huyện Đông Anh, trời rét khiến rau màu sinh trưởng và phát triển chậm. Rau khó giữ được màu xanh non và dần chuyển sang màu vàng úa khiến giá rau bị thấp hơn thị trường từ 10-20%, ảnh hưởng chung đến thu nhập của mỗi gia đình. Một số trường hợp đã không kịp ứng phó khi không khí lạnh tràn về đã gây ảnh hưởng lớn tới sản lượng thu hoạch của nhiều loại rau củ khác. Chia sẻ của bà con cho biết, hàng năm, họ đều áp dụng phương pháp che phủ ni lông và cấp bổ sung dinh dưỡng vào mỗi dịp đông về. Tuy nhiên, do thời tiết năm nay quá giá lạnh khiến nó chỉ góp phần giúp giảm thiểu thiệt hại chứ về năng suất và chất lượng chung vẫn sẽ bị giảm sút.

Đối với các hộ gia đình chăn nuôi gia súc gia cầm cũng đang phải chịu cảnh khó khăn như trên. Những gia đình đang nuôi bò sữa hay lợn đều phải đầu tư mua thêm hàng trăm m2 vuông bạt nứa và nilon quay kín chuồng trại để chống rét. Khẩu phần ăn cũng phải tăng lên vì vật nuôi cần nhiều năng lượng để giữ ấm, nhất là vào thời điểm ban đêm, rạng sáng.

Điều này kéo theo chi phí sản xuất tăng cao hơn nhiều lần, tập trung ở điện chiếu sáng, sưởi ấm, ngoài ra, lượng thức ăn cũng bị tiêu tốn hơn trong khi tốc độ tăng trưởng của lợn hay bò lại khá chậm.

Trước tình hình này, các Sở, ban ngành chức năng đã có công văn đề nghị các địa phương cần theo dõi sát diễn biến thời tiết, tập trung hướng dẫn và hỗ trợ bà con để gia cố chuồng trại cẩn thận, bổ sung thức ăn tinh, rơm rạ ủ phân u rê, cung cấp đủ nước để đảm bảo dinh dưỡng cho cây trồng, vật nuôi…vượt qua giai đoạn khắc nghiệt này.