Thỏa thuận Mỹ – Nhật và ngành nông nghiệp Mỹ

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa ngã ngũ. Cuộc chiến dai dẳng này đã gây ảnh hưởng rất lớn đến 02 cường quốc thế giới này, đặc biệt là sự thiệt hại của nền nông nghiệp Mỹ.

 Trong bối cảnh đó, thỏa thuận Mỹ – Nhật được ký hồi cuối tháng 09/2019 được xem như một chiến lược đầy tính chắp vá của Mỹ nhằm giúp người nông dân Mỹ bù đắp được lượng hàng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đang bị đình trệ do cuộc chiến thương mại gây nên. Tuy nhiên, nhìn vào doanh số xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc giảm đến 7,7 tỷ, trong khi thỏa thuận thương mại Mỹ – Nhật chỉ giúp thúc đẩy doanh số xuất khẩu nông nghiệp Mỹ chưa đến 3 tỷ USD. Như vậy, thỏa thuận Mỹ – Nhật không đạt được như kỳ vọng và vẫn khiến nền nông nghiệp Mỹ lao đao.

 Có thể nói, nền nông nghiệp Mỹ đang rơi vào giai đoạn khó khăn nhất của ngành nông nghiệp. Chính phủ Mỹ đang giúp những người nông dân vượt qua giai đoạn này bằng những khoản cứu trợ, tuy nhiên, hầu như người nông dân đang mất dần kiên nhẫn khi sản phẩm tồn kho không có thị trường để tiêu thụ.

Để thoát khỏi sự khó khăn này, được biết tiếp theo Nhật Bản, tổng thống Trump đang nhắm tới một thỏa thuận thương mại với Liên minh Châu Âu, tuy nhiên với tiềm năng của thị trường các nước này, vẫn khó để bù đắp với khoản thiếu hụt của thị trường Trung Quốc và khó bù đắp được những tổn thất lớn của người nông dân Mỹ trong thời gian dài.

 Tuy nhiên, theo các quan chức của ngành nông nghiệp Mỹ, thì cuộc chiến thương mại chính là cơ hội để ngành nông nghiệp Mỹ bớt phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, từ đó, tìm kiếm và phát triển thêm ở những thị trường khác.