Tăng cường hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Trung Quốc

Tăng cường hợp tác nông nghiệp Việt Nam – Trung Quốc

Trong chuyến viếng thăm Trung Quốc theo lời mời của Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc và Tổng Cục Hải quan Trung Quốc, Đoàn Công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam đã có những trao đổi và chia sẻ về các vấn đề liên quan đến nông nghiệp giữa hai nước.

Tăng cường hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Trung Quốc

Theo đó, Thứ trưởng Trần Thanh Nam và người đồng cấp Trung Quốc đã bày tỏ sự vui mừng về tình hình hợp tác giữa hai nước và hai Bộ đã đi vào chiều sâu, ngày càng thiết thực và đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong các lĩnh vực như trồng trọt, chăn nuôi, thuỷ sản.

Để tăng cường tinh thần hợp tác, hai bên nhất trí thiết lập cơ chế đối thoại cấp Bộ 6 tháng/lần song song cùng cơ chế họp thường niên Uỷ ban liên hợp Hợp tác nông nghiệp Việt Nam – Trung Quốc.

Cũng nhân dịp này, Đoàn công tác Việt Nam đã làm việc với Tổng cục Hải Quan Trung Quốc về vấn đề Kiểm dịch Kiểm nghiệm Động thực vật và An toàn Thực phẩm của Trung Quốc. Thời gian qua, hai quốc gia đã có nhiều động thái thúc đẩy mở cửa thị trường nông sản của Việt Nam, đồng thời khẳng định chúng ta luôn tập trung mạnh vào thương mại nông lâm thuỷ sản chính ngạch.

Mục tiêu của Việt Nam là xây dựng thương hiệu vững mạnh để xuất khẩu mạnh hơn sang đất nước Đại lục, không chỉ ở các tỉnh khu vực biên giới phía Nam mà còn tại các tỉnh phát triển vùng Đông Bắc Trung Quốc. Để làm được điều đó, Thứ trưởng Trần Thanh Nam đề nghị Tổng Cục Hải quan Trung Quốc tạo điều kiện để mở rộng thêm danh mục nông sản và thuỷ sản sớm được xuất khẩu vào thị trường nước này.

Kết thúc buổi họp, hai bên nhất trí xây dựng cơ chế hợp tác thường xuyên, hỗ trợ đào tạo, trao đổi thông tin nghiệp vụ giữa các cơ quan chức năng trực thuộc Bộ NN&PTNT Việt Nam và Tổng Cục Hải quan Trung Quốc.