Tăng cường hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam – Pháp

Tăng cường hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam – Pháp

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Pháp, đoàn bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam do Thứ trưởng Trần Thanh Nam dẫn đầu đã có cuộc trao đổi và thúc đẩy hợp tác với nước bạn. Theo đó, tại “Diễn đàn kết nối doanh nghiệp, trao đổi, thúc đẩy hợp tác đầu tư, liên kết phát triển nông nghiệp hữu cơ”, các doanh nghiệp đã cùng bàn bạc về việc bắt tay cùng tăng cường mối quan hệ hợp tác lâu dài về nông nghiệp, thương mại nông, lâm, thuỷ sản giữa Việt Nam và Pháp, tập trung nông nghiệp hữu cơ. Được biết, Pháp là một quốc gia mạnh về nông nghiệp hữu cơ, việc hợp tác lần này sẽ là đòn bẩy cho Việt Nam hướng tới xây dựng nền nông nghiệp hữu cơ hiện đại nhất.

Tăng cường hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam – Pháp

Trong những năm vừa qua, tốc độ tăng trưởng của Việt Nam khá nhanh, thực hiện theo đúng quy trình sản xuất thân thiện môi trường. Năm 2017, tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản của chúng ta đạt hơn 36,37 tỷ USD, tăng 13% so với năm 2016. Hàng nông, lâm, thuỷ sản Việt Nam hiện đã mở rộng ra hơn 170 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, đặc biệt là thị trường EU nói chung và nước Pháp nói riêng. Tuy nhiên, theo đánh giá của hai bên, việc tăng trưởng này chưa thực sự tương xứng với tiềm năng và nhu cầu của cả hai bên.

Với lần ghé thăm nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hi vọng đây sẽ là cơ hội tốt để Việt Nam học hỏi kinh nghiệm của Pháp về mô hình quản lý nhà nước đối với xây dựng, quản lý các tổ chức chứng nhận hữu cơ và là điều kiện để các đơn vị cấp chứng nhận hữu cơ của Pháp đầu tư vào Việt Nam, từ đó là cơ sở cho các doanh nghiệp của chúng ta phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ bài bản và bền vững.