du lịch nông nghiệp

Phát triển du lịch nông nghiệp tại Tp.HCM

Vừa qua, UBND Tp.HCM đã phê duyệt quy hoạch Khu nông nghiệp kết hợp du lịch sinh thái nằm dọc sông Sài Gòn với tổng diện tích là 4.300ha. Bên cạnh đó, các địa bàn quận Thủ Đức, quận 9, quận 12…đều đã xuất hiện các điểm du lịch nông nghiệp tự phát.

du lịch nông nghiệp

Trước đó, tại huyện Củ Chi, Khu nông nghiệp công nghệ cao Tp.HCM đã tổ chức tour du lịch mini nhằm mục đích phục vụ học tập, nghiên cứu cho học sinh, sinh viên và các đoàn tham quan khác có nhu cầu. Thông qua tour này, du khách sẽ được tìm hiểu thêm các mô hình như: Nhà màng trồng dưa lưới, rau ăn lá; vườn hoa lan nuôi cấy mô; hồ sinh thái nuôi cá koi;….

Năm 2017, Khu nông nghiệp công nghệ cao Tp.HCM dự kiến sẽ đón tiếp 15.000 lượt du khách chủ yếu là học sinh, sinh viên trên địa bạn Tp.HCM và các tỉnh lân cận. Đối với nhóm khách nước ngoài, Khu nông nghiệp đã bắt đầu tiếp đón khách quốc tế từ Thụy Sỹ, Myanmar, Hàn Quốc.

Cũng chung mục đích, khu Nông Trang Xanh với diện tích hơn 20ha tại xã An Nhơn Tây cũng được huyện Củ Chi đầu tư để phát triển du lịch nông nghiệp từ năm 2010. Sau hơn 6 năm hoạt động, nông trang chủ yếu đón tiếp lượt khách là trẻ em và sinh viên về tham quan kết hợp học tập, dự kiến thời gian tới, Nông trang sẽ có thêm nhiều cải tiến và đột phá hơn để đón tiếp các đoàn khách quốc tế.

Theo ý kiến các chuyên gia, để phát triển và đẩy mạnh du lịch nông nghiệp cần phải có thời gian và chiến lược lâu dài. Đặc biệt là chính sách mạnh mẽ, rõ ràng của địa phương vì một mục tiêu chung phát triển du lịch nông nghiệp liên quan đến kinh tế hàng hóa và sự chung tay góp sức của cư dân.