Nông nghiệp Đan Mạch và những thành tích đáng nể

Nông nghiệp Đan Mạch và những thành tích đáng nể

Đan Mạch là một quốc gia nhỏ bé với 5,6 triệu USD cùng với mức chi phí lao động khá cao, thế nhưng quốc gia này vẫn có thế mạnh về nông nghiệp, một ngành kinh tế truyền thống. Hiện nay, đất nước này đang sản xuất khoảng 30 triệu con lợn/năm và xếp đầu trên thế giới về các mặt hàng nông sản.

Nông nghiệp Đan Mạch và những thành tích đáng nể

Thống kê cho thấy, tổng kim ngạch xuất khẩu lương thực, thực phẩm của Đan Mạch đã tăng mạnh từ 4 tỷ Euro vào năm 2001 đến 16,1 tỷ Euro vào năm 2011. Mục tiêu đến năm 2020, quốc gia này sẽ đạt 24,8 tỷ Euro.

Với thành tựu trên, lý do vì sao nền kinh tế phát triển vẫn tập trung lớn nguồn lực vào nông nghiêp?

Thực tế cho thấy, trong khi các quốc gia khác đang tăng cường phát triển công nghệ cho các ngành sản xuất, dịch vụ thì Đan Mạch lại hướng tới các kỹ thuật nông nghiệp. Các nhà khởi nghiệp hay thậm chí là những tập đoàn lớn như Danish Crown, Arla, Rosse Poultry khi đến đây sẽ tìm thấy được tương lai phát triển trong thịt và sữa, hàng loạt những kỹ thuật mới để nâng cao năng suất và ứng dụng cho nông nghiệp được ra đời.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng tạo mọi điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp tự do đầu tư phát triển nông nghiệp. Một loạt các startup mọc lên nhằm tập trung phát triển vào các lĩnh vực như LetFarm kinh doanh trồng trọt, Bovisoft phát triển ngành chăn nuôi ngựa hay AgroSoft đầu tư cho chăn nuôi lợn…

Đan Mạch cũng cho xây dựng một loạt trung tâm nghiên cứu như Viện nghiên cứu chăn nuôi bò Đan Mạch hay Trung tâm trí thức nông nghiệp được đánh giá chất lượng cao và luôn có nhiều sinh viên theo học.

Với sự đầu tư có tính toán, Đan Mạch đang dần trở thành một trong những cường quốc nông nghiệp đáng gườm tại Châu Âu và trên cả thế giới để các quốc gia khác lấy làm hình mẫu học tập.