Nông nghiệp 4.0 – Tương lai của công nghệ canh tác

Công nghệ 4.0 đã làm thay đổi nhiều mặt trong cuộc sống, trong đó không thể không kể đến lĩnh vực nông nghiệp. Nông nghiệp 4.0 có gì khác với nông nghiệp truyền thống?

Trong báo cáo Nông nghiệp 4.0 – Tương lai của công nghệ nông nghiệp trong Hội nghị thượng đỉnh thế giới đã đề cập đến bốn nhân tố chính gây áp lực lên nông nghiệp để đáp ứng nhu cầu trong tương lai. Các yếu này gồm: nhân khẩu học, khan hiếm tài nguyên thiên nhiên, biến đổi khí hậu và lãng phí thực phẩm.

Báo cáo cho biết, mặc dù nhu cầu liên tục tăng, đến năm 2050, chúng ta sẽ cần sản xuất thêm 70% thực phẩm. Trong khi đó, tỷ lệ GDP toàn cầu của nông nghiệp đã giảm xuống chỉ còn 3%. Sẽ có khoảng 800 triệu người trên toàn thế giới bị thiếu lương thực và khoảng 8% dân số thế giới (tương đương 650 triệu người) vẫn sẽ bị suy dinh dưỡng vào năm 2030.

Để đáp ứng những thách thức này sẽ đòi hỏi nỗ lực phối hợp của chính phủ, nhà đầu tư và công nghệ nông nghiệp sáng tạo. Nông nghiệp 4.0 sẽ không còn phụ thuộc vào việc sử dụng nước, phân bón và thuốc trừ sâu thống nhất trên toàn bộ khu vực canh tác. Thay vào đó, nông dân sẽ sử dụng số lượng tối thiểu cần thiết và nhắm mục tiêu vào các khu vực rất cụ thể.

Nông nghiệp truyền thống

Để đáp ứng nhu cầu trong tương lai, các trang trại và hoạt động nông nghiệp sẽ phải được vận hành rất khác nhau, chủ yếu là do những tiến bộ trong công nghệ như cảm biến, thiết bị, máy móc và công nghệ thông tin. Nông nghiệp tương lai sẽ sử dụng các công nghệ tinh vi như robot, cảm biến nhiệt độ và độ ẩm, hình ảnh trên không và công nghệ GPS. Những thiết bị tiên tiến này cùng hệ thống nông nghiệp và robot sẽ giúp các trang trại có lợi nhuận cao hơn, hiệu quả, an toàn và thân thiện với môi trường.