Nông dân Mỹ nhận 12 tỷ USD tiền trợ cấp

Vào ngày 24/7 vừa qua, tổng thống Donald Trump thông báo sẽ dùng một chương trình từ Thời Đại Khủng hoảng (1929-1993) nhằm chi trả 12 tỷ USD giúp nông Mỹ bị ảnh hưởng vì các cuộc chiến thương mại mà ông Trump đang tiến hành với Trung Quốc, Liên minh Châu Âu EU và các quốc gia khác.

Nông dân Mỹ nhận 12 tỷ USD tiền trợ cấp
Nông dân Mỹ nhận 12 tỷ USD tiền trợ cấp

Dấu hiệu này đã chứng minh sự quyết tâm của ông chủ Nhà Trắng trong việc giữ nguyên các biện pháp thuế quan như là thứ “vũ khí” hàng đầu của Mỹ trong cuộc xung đột thương mại này.

Động thái này còn nhằm mục đích củng cố lại những khu vực bầu cử quan trọng bằng cách xoa dịu những chỉ trích từ nông dân và các nghị sỹ thường đấu tranh, vận động cho nông dân bao gồm cả những người phe Cộng hoà, vệ hệ quả của các cuộc chiến thương mại trong bối cảnh cuộc đua vào Quốc hội Mỹ đang nóng hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, nó cũng sẽ khiến phe Cộng hoà bị chia rẽ, giữa một bên là những người ủng hộ và bên đối kháng lại cảm thấy không hài lòng vì đảng Cộng hoà vốn có truyền thống phản đối những chương trình hỗ trợ diện rộng từ Chính phủ.

Trong năm 2017, Mỹ xuất khẩu 138 tỷ USD hàng nông sản, trong đó có 21,5 tỷ USD đậu nành. Chỉ riêng Trung Quốc, số tiền nhập khẩu đã lên đến 12,3 tỷ USD.

Sau khi thông báo được đưa ra, cổ phiếu của các công ty sản xuất thiết bị phục vụ cho nông nghiệp đã có sự tăng giá nhất định. Tuy nhiên, nhiều vị quan chức đã khẳng định, nếu không thay đổi chính sách, nền nông nghiệp Mỹ vẫn sẽ là nạn nhân lớn trong cuộc chiến thương mại này.