Nhiều thách thức đối với ngành nông nghiệp ASEAN

Nhiều thách thức đối với ngành nông nghiệp ASEAN

Nhiều thách thức đối với ngành nông nghiệp ASEAN

Tại Hội nghị Bộ trưởng nông lâm nghiệp ASEAN (AMAF) lần thứ 40 diễn ra vào đầu tháng 10 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, nông nghiệp ASEAN đang đứng trước rất nhiều thách thức lớn, đặc biệt là hiện tượng biến đổi khí hậu, sự chênh lệch trình độ phát triển với các khu vực khác trên thế giới, sự phát triển công nghiệp hoá và đô thị nhanh chóng…

Đã từ lâu, nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong Cộng đồng Kinh tế ASEAN, góp phần hiện thực hoá mục tiêu của Cộng đồng, đồng thời thúc đẩy hội nhập bền vững của khu vực vào kinh tế toàn cầu. Chính vì vậy, việc tăng cường hợp tác nông nghiệp nội khối cần được chú trọng, góp phần tận dụng các ưu đãi mà các nước ASEAN dành cho nhau thông qua các hiệp định hợp tác trong khối và giữa các nước. Từ đó, nền kinh tế nông nghiệp được phát triển nhanh hơn, phân bổ nguồn lực tốt hơn đồng thời tăng sức cạnh tranh giữa các quốc gia trong khu vực.

Mặc dù đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thế nhưng không thể phủ nhận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã mở thêm nhiều cơ hội mới cho nông nghiệp với nhiều tiềm năng và lợi ích đi kèm. Chính vì vậy, để xây dựng nền nông nghiệp ASEAN phát triển vững mạnh, các quốc gia cần có sự hợp tác chặt chẽ hơn trong khu vực, đòi hỏi các nước thành viên và Hiệp hội ASEAN phải có cam kết đủ mạnh và sự đầu tư phù hợp, từ đó đưa ra nhiều giải pháp và bước đi phù hợp để biến mục tiêu, thách thức thành cơ hội phát triển.