Nguyên nhân dẫn đến sự trì trệ của ngành nông nghiệp ASEAN

Nguyên nhân dẫn đến sự trì trệ của ngành nông nghiệp ASEAN

Theo đánh giá mới nhất do Nikkei đăng tải, nếu tính gộp tất cả thời gian và công sức của hàng nghìn người vận hành những chiếc xe tải đi khắp các biên giới Đông Nam Á mỗi ngày là một con số vô cùng lớn. Đây là minh chứng rõ ràng nhất về sự rườm rà trong chuỗi cung ứng các sản phẩm nông nghiệp tại khu vực ASEAN.

Nguyên nhân dẫn đến sự trì trệ của ngành nông nghiệp ASEAN

Trong nhiều năm trở lại đây, khi xét đến giá trị xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp và mức độ tự cung lương thực cao, lợi suất và tổng giá trị nông sản xuất khẩu của Đông Nam Á dù đang cải thiện rõ rệt nhưng vẫn thấp hơn theo tiêu chuẩn quốc tế.

Ví dụ, với mỗi hecta, nông dân Việt Nam thu sản lượng khoảng 3,5 tấn cà phê – năng suất cao nhất thế giới trong khi đó với mỗi hecta, nông dân Indonesia chỉ có được 0,5 tấn cà phê. Kể từ năm 1995 đến nay, năng suất ngô của chúng ta đã tăng gần 4 lần, nhưng nếu so sánh với ngô Mỹ, Việt Nam mới chỉ bằng 40%.

35% GDP các nước Đông Nam Á đến từ ngành nông nghiệp với 70% lực lượng lao động đang làm trong ngành này. Song song với đó, hàng triệu người nông dân sản xuất quy mô nhỏ lẻ dù mang đến động lực phát triển cho ngành vẫn phải sống một cuộc đời thiếu thốn. Do đó, điều mà các cơ quan chức năng cần quan tâm hiện nay chính là làm thế nào để cải thiện năng suất trong chuỗi cung ứng nông nghiệp có thể thay đổi toàn diện cả một khu vực cùng những con người đang sống ở trên đó.

Nhiều nền kinh tế định hướng nông nghiệp tại Đông Nam Á mới chỉ ra chưa đến 1% nguồn thu nông nghiệp để phát triển hoạt động nghiên cứu – Đây là một con số đáng để suy ngẫm.