Ngành nông nghiệp

Ngành nông nghiệp khởi sắc 6 tháng đầu năm

Do thời tiết năm ngoái không thuận lợi khiến ngành nông nghiệp nước ta trở nên khó khăn và là gánh nặng kéo tụt đà tăng trưởng GDP thì đến năm nay, tình trạng ấy đã thay đổi và đang từng bước khởi sắc.

Ngành nông nghiệp

Theo thống kê của Tổng cục Thống kê, trong quý I và II, ngành nông lâm nghiệp đã có mức tăng trưởng 2,65% so với cùng kì năm trước. Tập trung chủ yếu ở các ngành có khối lượng và giá trị như gạo, thủy sản, rau quả, chè…Tính đến cuối tháng 6 vừa qua, tổng giá trị xuất khẩu toàn ngành đạt 17,1 tỷ USD, tăng 13,1% so với cùng kì năm 2016. Theo nhận định của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, đây là tín hiệu khả quan cho tình hình tăng trưởng của ngành, nhưng để đạt được mục tiêu tăng trưởng đề ra của năm 2017 là 3,05% thì còn rất dài và khó khăn.

Các cấp bộ ngành cũng đang rất quan tâm và dành sự ưu ái về cả vốn lẫn nguồn lực cho ngành nông nghiệp, xác định rõ đây là mũi nhọn phát triển kinh tế đất nước. Chính phủ đã dành hơn 300 nghìn tỷ để tái cơ cấu nông nghiệp trong 4 năm tới với ba nhiệm vụ chính là hỗ trợ tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp; hỗ trợ phòng chống giảm nhẹ thiên tai và hỗ trợ ổn định đời sống dân cư, bên cạnh đó còn có những động thái để kiến tạo phát triển nông nghiệp theo hướng nền công nghiệp hữu cơ như các nước khác trên thế giới, đánh vào thị trường gần 100 triệu dân Việt Nam và hướng về xuất khẩu, tập trung vào rau, củ, quả và chăn nuôi.

6 tháng cuối năm nay, Bộ NN&PTNT sẽ tập trung vào tái cơ cấu nông nghiệp, tiến hành rà soát lại toàn bộ các ngành hàng bộ quy hoạch để kịp thời điều chỉnh cho sát với tình hình thực tế hiện nay.