Nâng cao hợp tác về nông sản giữa Việt Nam và Chile

Vào ngày 14/10, tại Hà Nội, ông Phùng Đức Tiến – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tiếp và làm việc với ông Alfonso Guillermo José Vargas Lyng – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Chile để thảo luận về các vấn đề nhằm thúc đẩy thương mại nông sản giữa hai nước.

Phát biểu tại buổi làm việc ông Alfonso Guillermo cho biết, Chile là một đất nước nhỏ nhưng khá phát triển về nông nghiệp và xuất khẩu nông sản tới hơn 190 thị trường trên thế giới. Thay vì sản xuất dàn trải, Chile tập trung đầu tư phát triển vào các sản phẩm sẵn có để đạt được chất lượng tốt nhất.

Việt Nam và Chi Lê có sự khác biệt nhau về mặt khí hậu và sản phẩm. Tuy nhiên chính sự khác biệt này là cơ hội để phát triển và thúc đẩy hợp tác thương mại nông sản giữa hai nước để bổ sung cho nhau.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Chile cam kết sẽ nỗ lực đáp ứng các yêu cầu của Việt Nam để có thể tiếp tục mở cửa cho 3 loại quả gồm anh đào, kiwi, việt quất sớm nhất. Hiện nay, Chile đã mở cửa cho nông sản xoài của Việt Nam và sắp tới rất muốn sẽ đón nhận thêm quả bưởi  từ Việt Nam.  

Đáp lời ông Alfonso Guillermo, thứ trưởng Phùng Đức Tiến đánh giá cao sự hợp tác giữa Việt Nam và Chi Lê trong lĩnh vực nông nghiệp trong những năm gần đây. Với những lợi thế và tiềm năng nông sản giữa hai nước là rất lớn và trong thời gian tới cần thúc đẩy và phát triển hơn nữa. Năm 2018, xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, với giá trị xuất khẩu đạt 40,02 tỉ USD. Việt Nam là nước nhiệt đới và cũng đã xuất khẩu nông sản sang hơn 190 thị trường các nước trên thế giới.. Thứ trưởng hy vọng rằng, với chuyến thăm lần này, đoàn Chile sẽ có thể đi thăm và có cơ hội biết đến nhiều hơn các loại nông sản, đặc sản của Việt Nam để thúc đẩy hơn nữa việc mở rộng cơ hội hợp tác thương mại nông sản hai nước.