Lỗi của người nông dân khi nông sản rớt giá thảm?

Những người nông dân, vừa bị thiệt hại bởi giá thịt lợn thấp kỷ lục, lại đang phải đối mặt với cú sốc mới khi giá nhiều sản phẩm nông nghiệp tại An Giang, một tỉnh đồng bằng sông Cửu Long sụt giảm.

nông sản

Giá sắn giảm từ 10.000 đồng/ kg (0,44 đô la Mỹ) hồi năm ngoái xuống còn 1.000 đồng/ kg.

Ông Thân Hoàng Huỳnh, một nông dân ở xã Phú Hữu, huyện An Phú cho biết ông đã phải bỏ khoảng 10 triệu đồng (444 đô la Mỹ) để trồng 1000m2 sắn. Chia sẻ với báo Người lao động, ông cho biết với mức giá 1.000 đồng/ kg hiện tại, ông không thể thuê nhân công thu hoạch sắn.

Giá ổi và giá ớt cũng giảm xuống tương ứng còn 1.500-3.000 đồng từ mức giá 8.000-10.000 đồng và 5.000-8.000 đồng từ mức giá 40.000 đồng/ kg, so với cùng kỳ năm trước.

Một cán bộ nông nghiệp địa phương chia sẻ với tờ báo rằng tình trạng dư thừa nguồn cung nông sản tại tỉnh này đã dẫn đến việc sụt giảm giá, vấn đề mà hàng năm vẫn diễn ra.

Riêng trong năm nay, cả nước đã phải vật lộn để khắc phục vấn đề dư thừa nguồn cung nông sản. Tháng 2, nông dân trồng chuối ở một số tỉnh bị ảnh hưởng bởi giá giảm từ 14.000-17.000 đồng/ kg xuống còn 1.000 – 3.000 đồng/ kg. Tháng Tư, cả nước đã triển khai một số chiến dịch giải cứu người nông dân trồng dưa ở một số tỉnh khi họ không thể bán được sản phẩm sau khi thu hoạch.

Bà Đoàn Thị Chải, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hưng Yên cho biết, nhiều nông dân vẫn trồng sản phẩm nông nghiệp dựa trên nhận thức của họ, không căn cứ vào quy luật cung cầu.

Tại phiên họp Quốc hội tuần này, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết xu hướng cây trồng bội thu dẫn đến sự sụt giảm giá là do sự yếu kém trong khâu tổ chức thị trường tiêu thụ. Ngành nông nghiệp Việt Nam có quy mô nhỏ, năng suất thấp, dễ bị ảnh hưởng bởi việc biến đổi khí hậu và quá trình hội nhập quốc tế.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, các chiến dịch giải cứu chỉ là biện pháp tạm thời để giảm thiệt hại cho nông dân và không nên lặp lại khi giá nông sản giảm.

Việc thiếu thông tin thị trường toàn diện từ trung ương đến địa phương và năng lực hạn chế trong việc phân tích và dự báo thị trường đã góp phần gây ra tình trạng này. Do đó, cần thiết phải tăng cường mối liên kết chuỗi sản xuất giữa người nông dân với các doanh nghiệp và các cơ quan liên quan.