Học viện thể thao Tsakane đã giúp cải thiện nền nông nghiệp Ekurhuleni

Samson Ndlovu (48 tuổi) đã phát triển một câu lạc bộ thể thao và trung tâm thực phẩm để giảm bớt nạn thất nghiệp và đảm bảo an ninh lương thực ở Ekurhuleni.

Sự ra đời của Học viện thể thao Tsakane

Tiếng cười hạnh phúc của những phụ nữ và trẻ em có thể được nghe thấy vang vọng khắp thị trấn Tsakane Mashona, Khu vực mở rộng 12 ở Ekurhuleni, Gauteng. Điều này là nhờ vào học viện thể thao địa phương.

Tổ chức phi lợi nhuận Học viện và Dự án thể thao Tsakane được thành lập bởi Samson Ndlovu. Ông nhận thấy rằng một số thanh niên trong khu vực không có bất kỳ hoạt động nào để giải trí. Ngoài ra, mức thất nghiệp trong cộng đồng đã và vẫn còn rất cao. Nhiều hộ gia đình vật lộn để tiếp cận thực phẩm.

Để giải quyết vấn đề này, anh đã bắt đầu mở học viện vào tháng 8 năm 2016 với mục tiêu khuyến khích sự tham gia của những người trẻ tuổi trong thể thao cũng như trao quyền cho họ thông qua các kỹ năng sống. Năm 2018, chính quyền Ekurhuleni đã xây dựng cho các cầu thủ trẻ một sân bóng hoàn toàn mới sau khi Ndlovu tiếp cận họ với ý tưởng bắt đầu học viện. Là một nhân viên tại Total South Africa, Ndlovu đã tiếp cận các sự kiện và bộ phận tài trợ của họ để được hỗ trợ tài chính. Công ty dầu mỏ hỗ trợ họ với bộ dụng cụ bóng đá, giày bóng đá và áo phông, cầu môn và bóng.

Nhưng có một nhu cầu lớn hơn trong cộng đồng. Các cầu thủ trẻ đang tham dự các buổi tập bóng đá và các giải đấu với tình trạng đói.

Học viện thể thao Tsakane đã giúp cải thiện nền nông nghiệp Ekurhuleni
Học viện thể thao Tsakane đã giúp cải thiện nền nông nghiệp Ekurhuleni

Một cộng đồng nông dân

Giải pháp là một vườn rau địa phương nằm ở phía đông của Khu mở rộng 12. Khu vườn, không lớn hơn bốn sân tennis, được gọi là Vhukani Bafazi, có nghĩa là ‘đánh thức phụ nữ’. Họ trồng rau bina, cà rốt, khoai tây, củ cải đường và hành tây. Người sáng lập khu vườn, Nelly Mbatsana, nói rằng khu vườn được mở vào năm 2011 để hỗ trợ những người thất nghiệp thức ăn.

Vườn rau Vhukani Bafazi tổ chức các cuộc họp cộng đồng thường xuyên để khuyến khích các thành viên mới tham gia dự án. Họ tập trung đặc biệt vào những người thất nghiệp và các hộ gia đình có ít thu nhập. Một số loại rau được tặng miễn phí.

Theo trang web cá cược thể thao trực tuyến Vwin, để khuyến khích hơn nữa việc canh tác giữa các cư dân, Học viện và Dự án thể thao Tsakane gần đây đã phát động cuộc thi Green Inter-Community Gardens. Mọi người được yêu cầu trồng cây ăn quả và rau trong sân sau của họ để giành giải thưởng tiền mặt khá lớn.