Hiệp định CPTPP bắt đầu có hiệu lực gây ảnh hưởng đến nền nông nghiệp Hoa Kỳ

Hiệp định CPTPP bắt đầu có hiệu lực gây ảnh hưởng đến nền nông nghiệp Hoa Kỳ

Hiệp định CPTPP bắt đầu có hiệu lực gây ảnh hưởng đến nền nông nghiệp Hoa Kỳ

Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương đã được 7/11 quốc gia thành viên phê chuẩn và sắp sửa trở thành hiện thực. Đây được đánh giá là phiên bản tân trang mới của Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) nhưng lại không có sự hiện diện của Mỹ. Sau khi có hiệu lực, thuế quan thương mại giữa 11 quốc gia thành viên sẽ được cắt giảm, giúp đóng góp 14% tăng trưởng kinh tế toàn cầu, từ đó tạo ra nhiều lợi thế cho các mặt hàng xuất khẩu trên thị trường giữa 11 quốc gia này. Điều này sẽ sớm trở thành mối hiểm hoạ cho Hoa Kỳ mà nông dân là người chịu thiệt hại nhiều nhất.

Cụ thể, các sản phẩm nông nghiệp và thịt của Mỹ sẽ bị ảnh hưởng mạnh tại những quốc gia CPTPP không có thoả thuận thương mại tự do với Washington. Trong khi đó, lúa mì Mỹ cũng đang gặp phải tình trạng thê thảm tương tự.

Vào hồi đầu năm, lúa mì Mỹ phải đối mặt với bất lợi về gía bán lại ở mức 14 USD/tấn so với Úc và Canada, chưa kể ngành công nghiệp này còn sắp phải đối mặt với một chuỗi khó khăn rất lớn tại thị trường Nhật Bản. Nguyên nhân là bởi hai quốc gia này không có thoả thuận thương mại tự do và đây cũng chính là vấn đề mà Nhà Trắng đã gây áp lực lên Tokyo.

Trước khi rút khỏi hiệp định TPP, thu nhập thực tế của Mỹ ước tính tăng thêm khoảng 131 tỷ USD hàng năm. Tuy nhiên, Hoa Kỳ đã tự mình phá bỏ những lợi ích này đồng thời mất thêm 2 tỷ USD thu nhập vì các doanh nghiệp này sẽ chịu nhiều bất lợi trong CPTPP.