Hà Nội tập trung đẩy mạnh mô hình nông nghiệp công nghệ cao

Hà Nội tập trung đẩy mạnh mô hình nông nghiệp công nghệ cao

Đại diện Thành uỷ Hà Nội cho biết, để đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới tại các huyện ngoại thành được nhanh chóng và bền vững, yêu cầu người dân phải chủ động đi đầu và tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. Ngoài ra, cần tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo quy hoạch, phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp tập trung, quy mô lớn, công nghệ sạch có năng suất, chất lượng và giá trị kinh tế cao. Quan trọng nhất, tại mỗi địa phương cần khuyến khích và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cá nhân đầu tư vào phát triển nông nghiệp đặc biệt là nền công nghiệp công nghệ cao.

Hà Nội tập trung đẩy mạnh mô hình nông nghiệp công nghệ cao

Huyện Thạch Thất, Hà Nội là một ví dụ điển hình về tính chủ động sáng tạo. Tại đây, nông dân đã áp dụng thành công mô hình nuôi lợn rừng kết hợp với nuôi giun quế, mô hình trồng rau hữu cơ, rau bản địa dưới tán rừng, mô hình trồng nấm linh chi, đông trùng hạ thảo và mô hình nông nghiệp công nghệ cao kết hợp với du lịch sinh thái.

Tính đến cuối năm 2016, tại địa phương này đã có 15/22 xã về đích nông thôn mới. Một trong những điểm nhấn quan trọng cho sự phát triển kinh tế – xã hội huyện Thạch Thất là đã bước đầu xây dựng được những mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát huy hiệu quả tốt như: Mô hình nuôi lợn rừng (trên 10.000 con) kết hợp nuôi giun quế (10.000m2) và trồng rau hữu cơ, rau bản địa dưới tán rừng tại xã Yên Bình…

Ngoài ra, các mô hình liên kết chuỗi trong sản xuất nông nghiệp cũng đã mang lại nhiều hiệu quả như: Mô hình chuỗi sản xuất lúa hàng hoá chất lượng cao của 6 HTX nông nghiệp; mô hình sản xuất rau an toàn của xã Hương Ngải; mô hình rau hữu cơ xã Yên Bình;….

Với những đột phá mới trong nông nghiệp, hiện nay, thu nhập trung bình của mỗi người dân tại đây đã đạt 52 triệu đồng/năm và hứa hẹn sẽ còn nhiều chuyển biến tích cực hơn.