Giá thịt lợn chạm đỉnh

Trước tình hình bùng phát của dịch tả lợn châu Phi, chưa bao giờ thịt lợn khan hiếm và giá thịt lợn tăng cao đến như vậy. Giá của thịt lợn hơi đã đạt mức 100.000 đồng/kg. Còn giá thịt heo thành phẩm khi bán ở chợ thì đã lên đến hơn 200.000 đồng/kg, ngang ngửa với thịt bò.

Hiện nay, hầu hết các cơ sở chăn nuôi vẫn chưa dám tái đàn, bởi chưa có vaccine chống dịch một số nơi tái đàn nhưng sau đó lại bị nhiễm bệnh trở lại; việc kiểm soát các vùng dịch bằng cách ngăn hạn chế lưu thông giữa các địa phương khiến cho mất cân bằng cung cầu, dẫn đến giá tăng. Ngoài ra, ngày tết sắp đến, nhu cầu thịt lợn tăng cao, còn người dân chăn nuôi thì găm hàng để đợi giá lên cao hơn nữa, điều này khiến cho thịt lợn tăng giá phi mã.

Với thông tin người dân chăn nuôi găm hàng đã khiến nhiều người dân bức xúc bởi trước đó khi thịt heo rớt giá thảm hại chỉ khoảng 20.000 -22.000/kg thì lại kêu gọi toàn dân giải cứu.

Theo dự báo của Bộ Công Thương thì nhu cầu cung của thịt heo trong tháng 12 và tháng 1 năm 2020 vào khoảng 600.000 tấn. So với nhu cầu của người dân thì dịp Tết nguyên đán sẽ thiếu hụt lượng thịt lợn lên đến mức 300.000 tấn.

 Để đáp ứng được sự thiếu hụt này, Bộ Công Thương đã đưa ra phương án nhập khẩu thịt heo. Thịt nhập khẩu phải được kiểm dịch và đáp ứng đủ các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời chỉ nhập từ 24 nước có ký kết thỏa thuận thương mại với Việt Nam. Tuy nhiên, phương án này vẫn chưa thể đáp ứng đủ cầu trong nước.