Dự án nông nghiệp đầu tiên tại nước ngoài của Vinamilk

Vào ngày 24/5 vừa qua, Tổ hợp “Resort” bò sữa Organic quy mô 5.000 ha của Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk chính thức khởi công giai đoạn 1 tại tỉnh Xiêng Khoảng, Lào. Đây chính là là kết quả hợp tác chiến lược giữa Vinamilk với công ty liên doanh của Lào và Nhật Bản Lao-Jagro.

Theo thiết kế, dự án nông nghiệp đầu tiên của Vinamilk tại nước ngoài sẽ được Vinamilk áp dụng công nghệ 4.0 và máy móc, thiết bị tiên tiến trong chăn nuôi, cũng như kinh nghiệm vận hành hệ thống các trang trại organic chuẩn quốc tế của Vinamilk tại Việt Nam. Sau khi hoàn thành và đi vào sử dụng vào năm 2020 sẽ có riêng một đội ngũ chuyên gia hàng đầu của Vinamilk, Nhật Bản và các nước phát triển cùng tham gia vận hành, góp phần phát triển ngành chăn nuôi và ngành công nghiệp sữa tại nước bạn Lào.

Ở giai đoạn 1 với tổng diện tích quy hoạch hơn 5.000 ha gồm 24.000 con, trong đó 16.000 bò sữa organic và 8.000 bò thịt, với vốn đầu tư ban đầu là 120 triệu USD.

Đến khoảng cuối năm 2020, trang trại sẽ hoàn thành việc xây dựng và đạt chứng nhận hữu cơ theo chuẩn Châu Âu và tiêu chuẩn Mỹ, cung cấp nguyên liệu sữa tươi organic cho nhu cầu tiêu dùng tại Việt Nam và xuất khẩu.

Sang giai đoạn 2, dự án nâng quy mô đàn bò dự kiến lên đến 100.000 con, trên diện tích từ 15.000 đến 20.000 ha. Dự kiến tổng mức đầu tư cho cả hai giai đoạn rơi vào khoảng 500 triệu USD.

Vinamilk đặt mục tiêu sau khi hoàn thành,  tổ hợp trang trại bò sữa tại Lào sẽ là nguồn cung cấp sữa tươi nguyên liệu organic chuẩn quốc tế cho các nhà máy của Vinamilk tại khu vực miền Trung Việt Nam.

Ngoài ra, trong tương lai tập đoàn sẽ tiếp tục mở rộng thêm quy mô các cụm trang trại bò sữa công nghệ cao, xây dựng nhà máy sản xuất, chế biến các sản phẩm sữa tại Lào, hướng tới hình thành chuỗi sản xuất, cung ứng toàn diện về nông nghiệp Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.