Con đường hướng tới nền nông nghiệp cao cấp của Nga

Con đường hướng tới nền nông nghiệp cao cấp của Nga

Nhằm ngăn chặn vấn nạn thực phẩm bẩn, ô nhiễm chất độc hoá học…đang tràn lan trên khắp thế giới, mới đây, Tổng thống Vladimir Putin đã ký một đạo luật quy định về sản xuất, bảo quản và vận chuyển các sản phẩm organic tại Nga. Nội dung tập trung vào quy định các tham chiếu cho “sản phẩm hữu cơ”, “nhà sản xuất sản phẩm hữu cơ” và “nông nghiệp hữu cơ” đồng thời quy định kiểm soát các vấn đề sản xuất, bảo quản, dán nhãn, buôn bán và vận chuyển mặt hàng này.

Con đường hướng tới nền nông nghiệp cao cấp của Nga

Trên thế giới, thị trường thực phẩm organic đang chiếm 90 tỷ USD và tập trung phát triển mạnh tại châu Âu và Mỹ. Nga có tiềm năng lớn về quỹ đất, kỹ thuật canh tác và thời tiết khí hậu ổn định, là những yếu tố quan trọng giúp phát triển ngành nông nghiệp “cấp cao”.

Theo khẳng định của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, đạo luật trên có thể giúp Nga giành được tối thiểu 25% thị trường nông nghiệp organic toàn cầu. Đồng thời, nó cũng sẽ giúp cải tạo ra một hệ thống đăng ký quốc gia, từ đó đào thải những nhà sản xuất không trung thực ra khỏi thị trường và tác động tích cực tới chất lượng của các sản phẩm chất lượng thực sự. Trong khi đó, Bộ Nông nghiệp Nga hy vọng nước này có thể giành lại được vị trí vốn có của mình, một nước xuất khẩu ròng các sản phẩm nông nghiệp chỉ trong vòng 2 năm.

Trên thị trường xuất khẩu, Nga đã đạt được nhiều kết quả khả quan, tuy nhiên về bản chất, đây vẫn là nước nhập khẩu thực phẩm. Trong vòng 4 năm tới đây, Nga đặt mục tiêu trở thành nước thuần tuý xuất khẩu lương thực thực phẩm và bắt đầu xuất khẩu ròng vào năm 2020.