Cơ hội để nông sản Việt đến với thị trường châu Âu

Ngày 19/9, tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn Nông nghiệp bền vững Việt Nam – EU. Diễn đàn có chủ đề là Nông nghiệp 4.0 – Chìa khóa tiếp cận thị trường châu Âu.

Hiện tại, Việt Nam đang thực hiện 13 hiệp định FTA, trong đó bao gồm hiệp định CPTPP và đàm phán các FTA mới, đặc biệt là Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) vừa được ký kết ngày 30/6/2019. Các bên đang nỗ lực thúc đẩy nhanh quá trình phê chuẩn Hiệp định EVFTA để sớm có hiệu lực và đi vào thực thi.Khi Hiệp định này có hiệu lực thì 99% dòng thuế nhập khẩu giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) sẽ được xóa bỏ trong vòng 7 đến 10 năm. Đây chính là cơ hội tuyệt vời để hàng hóa, nông sản Việt Nam có thể xâm nhập vào thị trường lớn này.

EVFTA là một Hiệp định thế hệ mới với  tầm ảnh hưởng rộng và mức độ cam kết cao, hứa hẹn sẽ mang lại nhiều cơ hội mới cho nền kinh tế cả nước cũng như khu vực nông nghiệp, nông thôn nói riêng. Hiệp định này được kỳ vọng sẽ giúp Việt Nam có được sự dịch chuyển mạnh mẽ với sự ưu đãi lớn về thuế quan. Đây cũng là mức cam kết cao nhất tại các FTA đã ký kết mà Việt Nam đạt được. Đặc biệt, có nhiều mặt hàng được hưởng thuế suất về 0% ngay khi hiệp định bắt đầu có hiệu lực.

Hiện nay, nông sản Việt Nam đã có mặt trên 185 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có tại nhiều thị trường giá trị cao và được đánh giá khó tính, khắt khe để có thể xuất khẩu sang như Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc… Với những lợi thế về điều kiện tự nhiên, về năng lực sản xuất kinh doanh nông nghiệp, về chất lượng lao động đang ngày phát triển và được nâng cao, nông nghiệp Việt Nam đang từng bước khẳng định vị thế cạnh tranh của mình trên thị trường nông lâm thủy sản toàn cầu.