Chàng cầu thủ với nghề tay trái làm nông

Phùng Văn Nhiên – cựu cầu thủ của đội bóng đất cảng Hải Phòng. Anh từng được mệnh danh là chàng cầu thủ không phổi và là cầu thủ lớn tuổi nhất tham gia giải vô địch bóng giá Việt Nam năm 2017.

Khi sự nghiệp đã ở phía gần cuối sườn dốc, cũng là lúc anh tìm cho mình được nghề tay trái: làm nông. Anh dốc toàn bộ vốn của mình đầu từ vào 12ha rẫy ở phố núi để đầu tư vào nông nghiệp, với nhiều mong muốn và hoài bão sau khi giải nghệ.  

Mảnh đất anh đầu tư là ở một xã cách trung tâm thành phố Pleiku khoảng 15 phút đi xe máy. Trên mảnh đất này, anh bố trí 8,5ha rẫy cà phê và gần 4ha còn lại để trồng hồ tiêu.

Giữa rừng cà phê là một trang trại nuôi bò. Bò được nuôi để nhân giống còn phân thì sử dụng để bón cho cà phê và hồ tiêu. Còn các khoảng đất trống, chàng cầu thủ này cho trồng một số cây ngắn ngày như đậu, ngô… để lấy ngắn nuôi dài.

Còn ở giữa vườn hồ tiêu là một căn nhà cấp 4 với diện tích 100m2 với đủ tiện nghi để gia đình anh ra thăm non vườn tược, nghỉ ngơi vào những ngày nghỉ cuối tuần.

Số tiền anh đã đầu tư lên đến hơn 5 tỉ đồng với tiền mua cây giống, phân bón, nhân công và ống nước tưới tiêu tự động dưới lòng đất…

Chia sẻ về việc đầu tư vào nông nghiệp, chàng cầu thủ này cho rằng, dù khoa học phát triển như thế nào đi nữa thì vẫn không thể thay thế được các sản phẩm từ nông nghiệp. Đầu tư vào nông nghiệp chính là sự đầu tư bền vững. Các nông sản như cà phê, hồ tiêu, lúa gạo… là những nhu yếu phẩm hàng ngày không thể thiếu của con người.