Cây cam ở Con Cuông bị giống bướm lạ tấn công

Cam là một trong những đặc sản nổi tiếng của Nghệ An. Trong đó Con Cuông – huyện thuộc vùng núi phía Tây là vùng đất trồng nên những giống cam rất ngon. Hiện tại đang là vụ mùa thu hoạch, tuy nhiên, vườn cam này đang bị các giống bướm lạ tấn công. 

Giống bướm này sau khi tấn công vào cây cam thì các quả cam đồng loạt héo và rụng hư hết, gây nên thiệt hại kinh tế lớn cho bà con nông dân nơi đây. Với tình trạng này, nguy cơ bị mất trắng trong vụ mùa cam này là rất cao. 

Người dân trồng cam nơi đây cho biết, đã trải qua cả chục năm trồng cam nhưng chưa năm nào cây cam lại bị loại bướm lạ lùng này tấn công như vậy. Chỉ một vết chích của nó là quả cam sẽ rụng ngay chỉ sau vài ngày đến một tuần.

Loài bướm này chỉ xuất hiện từ lúc chập tối cho đến khuya, chúng kéo đến theo đàn và chích vào những quả cam đang đến mùa thu hoạch. Đến sáng ra, chúng lại biến mất hoàn toàn.

Theo ông Trần Quốc Thành, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An thì thực tế, đây không phải là loại bướm là mà chỉ là loại bướm bà con địa phương ít gặp.

Loài bướm hại cam ở này có tên gọi là ngài chích quả, tên khoa học gọi là Othreis fullonia, chuyên hút các loại quả ngọt như cam quýt, bưởi,…

Để khắc phục và bảo vệ vườn cam, nông dân nên dùng các biện pháp như  vệ sinh vườn cây, diệt trừ các dây leo. Có thể dùng vợt để bắt và diệt trừ loài bướm này vào ban đêm từ 18 – 22 giờ. Vào mùa quả chín có thể dùng vợt hoặc đèn bắt ngài. Người dân cũng nên bao các quả lại để bảo vệ không bị chúng tấn công. Ngoài ra, người dân có thể dùng một số bẫy từ chế như dùng các loại quả chín, có mùi thơm, tẩm thêm mật và thuốc trừ sâu dễ bẫy. Nên đặt bẫy ở những cây nằm ở phía bìa rừng.