Câu chuyện về cầu thủ bóng rổ giải nghệ về làm nông dân

Will Allen vốn là một cầu thủ bóng rổ đã có kinh nghiệm 6 năm thi đấu chuyên nghiệp tại Mỹ và Bỉ. Thế nhưng, giữa lúc sự nghiệp đang thăng hoa, cầu thủ này lại quyết định giải nghệ vào năm 28 tuổi và mua một khu ươm cây giống rộng 16ha với tên gọi Growing Power để bắt đầu với cuộc đời nông dân.
Thuận lợi lớn nhất của vận động viên này chính là kinh nghiệm kế thừa “con nhà nông” cùng sức khoẻ dẻo dai, bền bỉ. Sau một thời gian, Will dần hình thành nên dự án nông trại Growing Power mà ông đóng vai trò là giám đốc điều hành.
Khu nông nghiệp áp dụng mô hình kết hợp trồng trọt và nuôi thả cá, cá được cho ăn tự động trong khoảng 25.000 bể. Phần phân được ủ, xử lý thành phân bón cho đất trồng rau và nguồn năng lượng sinh học giữ ấm cho nhà kính.
Will đã thiết kế để nhiệt độ của các bể cá ổn định như tại sông Nile để chúng có môi trường sinh trưởng thuận lợi. Hệ thống sưởi ấm tự nhiên giúp nông trại Growing Power được vận hành suôn sẻ quanh năm, dù là trong cả mùa đông giá rét.
Phần nước thải được vận hành để đem tưới cho cây, chuyển qua bể lọc chứa cát vàng để loại bỏ vi khuẩn, tạp chất. Nếu lọc xong không sử dụng hết sẽ được đưa ngược trở lại các bể cá.
Nhờ sự chăm chỉ, tìm tòi mà dự án độc đáo của cựu cầu thủ này có doanh thu ổn định hàng năm với 500.000 kg rau-củ-quả và 5.000kg cá/năm. Với thành tựu đó, anh nhận được nhiều giải thưởng danh giá, là tác giả của nhiều cuốn sách về nông nghiệp và đặc biệt còn được Trường Đại học Winconsin – Milwaukee trao bằng Tiến sỹ nông nghiệp danh dự.