Câu chuyện về bầu Đức, bóng đá và nông nghiệp

Năm 2018, bên cạnh sự thành công của nền bóng đá Việt Nam, có một người đàn ông thầm lặng ở phía sau vẫn luôn được nhắc đến, đó chính là bầu Đức. Thế nhưng, nếu ông đang có những cầu thủ xuất sắc trong tay thì sự nghiệp của ông lại đang “chật vật” để cố gắng thoát khỏi khoản nợ chục nghìn tỷ đồng.
Vào năm 2018, cùng một lúc, bầu “Đức” đưa cổ phiếu doanh nghiệp niêm yết trên sàn HoSE, đồng thời cũng đưa Học viện Bóng đá Hoàng Anh Gia Lai – JMG vào hoạt động, đặt nền tảng cho một thế hệ cầu thủ mới của bóng đá Việt Nam. Đến hiện tại, hai đứa con tinh thần của ông đang có những sự phát triển khác nhau.
Thời điểm đó, Bầu Đức đã đưa ra quyết định táo bạo là chặt hàng nghìn cây cao su đang mùa thu hoạch để xây trường riêng, việc này đã gây sốc cho nhiều người bởi vì doanh thu tại đây có thể đạt đến 1,5 tỷ đồng/năm. Và đây cũng là nguyên nhân đẩy ông và công ty của mình bước vào vòng xoáy nợ nần.
Những năm sau đó, bầu Đức tiếp tục tìm đến nhiều hướng đi khác trong nông nghiệp bao gồm cả chăn nuôi bò và trồng cây ăn quả (thanh long, chanh dây, ớt, chuối…) thế nhưng hiệu quả vẫn chưa rõ ràng. Doanh nghiệp của ông đang dần chìm sâu hơn vào các khoản nợ sau hơn 10 năm niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

Đến hiện tại, HAGL đang có hơn 21.000 tỷ đồng nợ vay bao gồm 5.790 tỷ đồng vay ngắn hạn và gần 15.270 tỷ đồng vay dài hạn. Chi phí lãi vay 3 quý gần nhất là 1.366 tỷ đồng, riêng quý III là hơn 422 tỷ đồng. Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu 2 doanh nghiệp của bầu Đức đều lao dốc từ mức 40.000 đồng vào năm 2010 cho đến nay chỉ đạt 4.000 đồng/cp.