nông nghiệp sạch

Cần sớm chuyển hướng sang nông nghiệp sạch

Thời buổi con người vì đồng tiền mà sẵn sàng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật cũng như bỏ qua nguyên tắc 4 đúng (đúng thuốc, đúng lúc, đúng liều lượng nồng độ, đúng cách) dẫn đến sức khoẻ người tiêu dùng bị ảnh hưởng nghiêm trọng và gây nguy hại đến môi trường. Trước tình hình đó, nông dân vùng ĐBSCL đã dần thay đổi tư duy canh tác kết hợp cùng với sự sáng tạo của nông dân trong quá trình sản xuất nông nghiệp để tạo ra những sản phẩm sạch và an toàn.

nông nghiệp sạch

Ngày nay thực phẩm bẩn tràn lan và luôn là mối nguy hại lớn đối với mọi người, do đó mong muốn có được nguồn thực phầm an toàn là điều mà rất nhiều người quan tâm cho mỗi bữa ăn hàng ngày. Chính vì nhu cầu thiết thực này, rất nhiều tổ chức, đơn vị và cả nhân đã tạo ra mô hình trồng rau hữu cơ, lúa, hoa màu sử dụng nguyên liệu sạch, hạn chế tối đa bón phân hoá học cũng như phun thuốc trừ sâu. Nhờ đó đã tạo ra được rất nhiều sản phẩm nông sản an toàn. Đặc biệt hơn, nhiều cá nhân đã sử dụng các phương pháp dân gian như tỏi, gừng, ớt giã nhuyễn trộn với rượu để diệt sâu bọ hay dùng phương pháp bẫy đèn, thả chim ăn sâu, trồng hoa dẫn dụ bướm để loại bỏ sâu bệnh. Khi muốn kích thích cây tăng trưởng nhanh hơn, người trồng sẽ dùng đu đủ, chuối và đường trộn đều xay nhuyễn để bón cho cây. Những phương pháp này ít nhiều đã mang lại hiệu quả lớn cho người dân.

Song song với đó, người trồng cũng đã được học cách sử dụng đúng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc; thu gom, xử lý bao gói đúng cách sau khi sử dụng bằng cách triển khai nhân rộng mô hình xây dựng bể chứa thu gom bao gói thuốc trừ sâu; ký cam kết bảo vệ môi trường…

Những mô hình tương tự như thế này nên sớm được nhân rộng và triển khai trên cả nước, vì một sức khoẻ lành mạnh cho cộng đồng người Việt Nam.