Cải mầm đá Sapa hay hàng Trung Quốc?

Cải mầm đá Sapa là đặc sản của vùng đất Sapa và được quảng cáo là rau tiến vua. Giá cả loại rau này khá đắt từ 50.000 – 60.000 đồng.kg nhưng vẫn được các bà nội trợ ưa chuộng, tranh nhau mua hàng.

Tuy nhiên, trên thực tế, cải mầm đá ở Sapa rất ít và cũng chưa đến mùa thu hoạch. Hầu hết cải mầm đá được quảng cáo có nguồn gốc từ Sapa đều là hàng Trung Quốc đội lốt.

 Loại cải mầm đá này được người tiêu dùng ưa chuộng bởi khi ăn có vị giòn, ngọt lạ miệng rất ngon. Món ăn này cùng có thể luộc hay xào, rất đưa cơm trong những ngày lạnh mùa đông.

Với sự ưa chuộng của người tiêu dùng, cải mầm đá trở thành món hút khách và được rao bán rầm rộ trên mạng xã hội. Các trang mạng này đều quảng cáo với những lời lẽ rất hấp dẫn và tất nhiên đều khẳng định chắc nịch là được thu hoạch ở vùng núi cao Sapa. Giá bán trên mạng cũng dao động từ 50.000 – 70.000/kg. Một cây cải mầm đá nặng từ 1 – 2kg, các khách hàng muốn ăn đều phải đặt trước vì luôn trong tình trạng cháy hàng.

Theo tìm hiểu từ những mối buôn lớn thì mầm đá hiện nay đang vào mùa và thực tế mầm đá hiện nay trên thị trường Việt đều được nhập từ Côn Minh, Trung Quốc – vùng đất trồng mầm đá nổi tiếng của Trung Quốc. Mầm đá xuất phát từ Trung Quốc thường có mẫu mã đẹp, nặng từ 1-3kg. Rau bảo quản ở nhiệt độ thường sẽ giữ được khoảng 4 ngày còn trong tủ lạnh thì sẽ được khoảng cả tuần.

 Được biết, ở Trung Quốc, mầm đá đã được trồng rất lâu còn ở Sapa chỉ mới trồng trong khoảng 02 năm trở lại đây và diện tích trồng trên toàn tỉnh Lào Cai cũng chỉ khoảng 10 ha với sản lượng khoảng 40 tấn/ha.