Các ưu điểm và nhược điểm của thuốc trừ sâu hữu cơ

Nhằm hướng đến một nền nông nghiệp phát triển bền vững, đề cao sự an toàn, vì sức khỏe con người, các sản phẩm thuốc trừ sâu hữu cơ đang ngày được ưa chuộng và nghiên cứu phát triển.  Hãy cùng tìm hiểu các ưu điểm và nhược điểm của loại thuốc trừ sâu hữu cơ này

Các ưu điểm của loại thuốc trừ sâu hữu cơ

Ưu điểm đầu tiên đó chính là sự an toàn: Không như thuốc trừ sâu hóa học, thuốc trừ sâu hữu cơ khá an toàn đối với sức khỏe của con người và đối với môi trường. Thuốc trừ sâu hóa học được chiết xuất từ các chủng khuẩn vi sinh như nấm, virus, vi jguaarn hoặc các chất do vi sinh tiết ra như dầu thực vật hoặc chất độc, chính vì vậy, độ an toàn của nó rất cao. Dư lượng độc để lại trên nông sản cũng ít và không cần phải cách ly trong thời gian dài.

Thứ hai, việc sản xuất các loại thuốc trừ sâu hữu cơ này khá đơn giản, thậm chí bạn có thể tự chiết xuất tại nhà với những nguyên liệu hầu như có sẵn trong nhà hoặc dễ mua ở bất cứ nơi đâu. Bạn có thể tìm các loài sâu bị chết vì nấm bệnh, sau đó nghiền nát, trộn cùng nước để phun lên cây; hoặc sử dụng các loài cây như thuốc lào, thuốc lá, hạt xoan, dễ dây thuốc cá… tiếp đó, bạn băm nhỏ ra và ngâm lọc trong nước rồi phun lên cây. Đối với thuốc sản xuất công nghiệp thì quy trình để sản xuất nên loại thuốc này cũng đơn giản với chi phí thấp.

Các nhược điểm của loại thuốc trừ sâu hữu cơ

Bên cạnh những ưu điểm trên thì thuốc trừ sâu hữu cơ cũng có một số nhược điểm như thời gian diệt sâu bệnh tương đối chậm, hiệu quả không nhanh và cao so với thuốc trừ sâu hóa học.

Cách thức bảo quản loại thuốc trừ sâu sinh học này cũng yêu cầu điều kiện chặt chẽ hơn.

Tuy nhiên những nhược điểm này hoàn toàn có thể khắc phục được và so với những ưu điểm của nó thì thuốc trừ sâu hữu cơ là sự lựa chọn hàng đầu trong chăm sóc cây trồng.