Các ruộng ớt cay ở Quỳnh Lưu, Nghệ An chết yểu.

Ớt cay là loại cây trồng mang lại nhiều giá trị kinh tế và là loại cây chủ lực đối với nông dân ở huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Thế nhưng trong những ngày mưa đầu tháng 3, nhiều diện tích ruộng ớt cay tại xã An Hoà, huyện Quỳnh Lưu đã héo và chết yểu, gây nên nhiều thiệt hại cho người nông dân nơi đây.  

Toàn xã An Hòa có tổng cộng là 15 ha ớt cay, tuy nhiên có đến 70% diện tích ớt đã bị héo rũ và chết. Loại ớt được người dân trồng là giống ớt cay chỉ thiên GF99. Sau 2 tháng trồng, cây ớt cay sẽ  bắt đầu chín và thời gian thu hoạch kéo dài khoảng 08 tháng. Dự kiến mỗi sào sẽ cho năng suất từ 9 tạ đến 1 tấn, trừ đi các chi phí thì người trồng sẽ lãi khoảng 20 triệu đồng mỗi sao. Tuy nhiên do sự thất thường của thời tiết, không khí lạnh tăng cường cùng những đợt mưa lớn hôm 04/3/2020 đã khiến chân ruộng ngập nước làm chết gần hết diện tích cây trồng.  

Từ những thửa ruộng ớt cay xanh tốt, sai quả, giờ đây đã héo rũ. Nhìn những ruộng ớt mà bà con nông dân đã bỏ rất nhiều công sức để chăm sóc, vừa bước vào thời kỳ đầu thu hoạch thì héo rũ chết khiến ai cũng đau lòng. Từ khả năng thu nhập hàng chục triệu/năm, nhiều gia đình đã rơi vào mất trắng. Sau khi thời tiết ổn định, các hộ nông dân tại đây sẽ vệ sinh lại đất ruộng và gieo trồng các loại cây ngắn ngày.  

Hiện tại chính quyền địa phương, hợp tác xã đã mời các chuyên gia nông nghiệp về để kiểm tra và xem có thể cứu vớt, khôi phục được phần nào không, tuy nhiên, tất cả rễ cây đã thúi hết nên đành phải vứt bỏ hết.