Các doanh nghiệp nông nghiệp được hỗ trợ nguồn vốn từ Chính phủ

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (MPI) cho biết, các tổ chức tín dụng nhà nước sẽ cung cấp cho các doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp quốc gia 70% vốn hỗ trợ đầu tư.

doanh nghiệp nông nghiệp
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã hoàn thành dự thảo Nghị định về chính sách khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn để trình Thủ tướng Chính phủ, một trong những điểm chính của dự thảo là hỗ trợ phát triển trọng điểm nông nghiệp.
Vốn hỗ trợ sẽ không vượt quá 8 tỷ đồng (351.000 đô la Mỹ) cho mỗi dự án, tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển cơ sở hạ tầng bao gồm vận tải, điện, nước, nhà máy và trang thiết bị.
Các dự án đủ điều kiện nhận hỗ trợ phải đáp ứng được các quy định nhất định. Đối với dự án chế biến cà phê, năng suất chế biến phải đạt tối thiểu 2.000 tấn mỗi năm đối với cà phê ướt, 20.000 tấn mỗi năm cho hạt cà phê sử dụng phương pháp sấy, 4.000 tấn mỗi năm đối với cà phê bột hoặc cà phê hòa tan.
Đối với gạo, năng suất chế biến tối thiểu là 50.000 tấn mỗi năm đối với các sản phẩm gạo trắng thông thường và 3.000 tấn mỗi năm đối với các sản phẩm gạo cao cấp, giá xuất khẩu cao gấp 1,5 lần so với các sản phẩm thông thường.
Con số này là 1.000 tấn/ năm đối với tiêu, 5.000 tấn/ năm đối với hạt điều, 10.000 tấn/ năm đối với rau quả (bao gồm rau và trái cây đóng hộp).
Đối với sản phẩm thủy sản và hàng hải, công suất tối thiểu là 1.000 tấn/ năm đối với tôm và 5.000 tấn/ năm đối với cá tra / cá basa và các loại hải sản khác.
Các dự án cung cấp hạt giống cho các sản phẩm nông nghiệp trọng điểm cũng sẽ nhận được 70% vốn đầu tư hỗ trợ, với mức tối đa là 2 tỷ đồng cho mỗi dự án.
Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng sẽ tập trung hỗ trợ các dự án chế biến gỗ khai thác từ rừng trồng.