Bộ Nông nghiệp: Chưa thể bình ổn giá lợn

Bộ Nông nghiệp: Chưa thể bình ổn giá lợn

Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, trong 10 tháng vừa qua, giá lợn vẫn đang ở mức thấp và chưa thể đủ để hòa vốn. Trong khi đó, các chi phí chăn nuôi và chăm sóc không có dấu hiệu giảm khiến người dân gặp nhiều khó khăn hơn. Các hình thức hỗ trợ, cứu giúp từ cơ quan ban ngành chưa đúng mức đã khiến nhiều hộ nhỏ lẻ không chịu nổi sức ép phải treo chuồng, lựa chọn hình thức chăn nuôi khác. Tại các gia trại và trang trại, lợn vẫn tiếp tục được nuôi nhưng có xu hướng giảm quy mô đàn. Tính đến hết tháng 10 vừa qua, cả nước ta đã giảm 5,4% đàn lợn so với cùng kỳ năm trước.

Bộ Nông nghiệp: Chưa thể bình ổn giá lợn

Theo báo cáo, giá lợn hơi trong tháng 10 có xu hướng giảm nhanh và mạnh tại nhiều vùng trên cả nước. Cụ thể, tại miền Bắc: 26.000 – 29.000 đồng; miền Trung và Tây Nguyên: 28.000 – 29.0000 đồng; Miền Nam 27.000 – 29.000 đồng. Việc giảm giá lợn hơi đã khiến giá gà thịt lông màu tại khu vực Đông Nam Bộ và Đồng bằng Sông Cửu Long tăng giá mạnh lên từ 40.000 – 44.000 đồng/kg.

Từ cuối năm 2016, giá thị lợn đã giảm giá không phanh, có thời điểm chạm đáy sàn 15.000 đồng khiến người dân điêu đứng. Trước đây, thịt lợn Việt Nam chủ yếu được xuất khẩu sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch, trong bối cảnh hiện nay, các cơ quan quản lý cần đẩy mạnh hơn nữa việc xúc tiến mở rộng thị trường xuất khẩu. Song song với đó là công tác dự báo thị trường cũng cần được quan tâm hơn để người dân sớm nắm bắt được tình hình, tránh tình trạng cung nhiều hơn cầu khiến thị trường bị đảo lộn.