Ảnh hưởng của dịch virus corona tới nông sản Việt

Dịch viêm phổi do virus corona chủng mới gây nên không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân mà còn gây ra rất nhiều sự ảnh hưởng lên mọi mặt của đời sống, kinh tế và các lĩnh vực. Trong đó nông sản là một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch virus này.

Về phía Trung Quốc, nhằm tránh lây lan, phòng chống dịch virus corona, từ ngày 27/01, Trung Quốc đã kéo dài kỳ nghỉ Tết đến hết ngày 02/2. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp Trung Quốc và các trung tâm giao dịch nông sản đều nghỉ các hoạt động kinh doanh, buôn bán giao dịch đến hết 08/2. Các biện pháp để ngăn ngừa sự bùng phát và lây lan của dịch bệnh đã khiến cho nhu cầu nông sản, thực phẩm và hoạt động thương mại, kinh doanh về nông sản gặp nhiều khó khăn, bị đình trệ, sụt giảm trong thời gian qua.

Đầu ra của nông sản Việt Nam phụ thuộc khá lớn vào sự thu mua của các doanh nghiệp Trung Quốc. Với tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc nhập khẩu nông sản của Việt Nam đã hủy hầu hết các đơn hàng. Dù có sự đền bù do hủy đơn hàng tuy nhiên không thể đền bù được số thiệt hại mà bà con nông dân Việt phải chịu do sự cố hủy này.

Trong các hàng nông sản thì các mặt hàng như thanh long, dưa hấu… gặp nhiều nguy cơ lớn nhất, có khả năng phải đổ bỏ bởi không có đầu ra. Trước tình hình đó, nhằm đưa ra được giải pháp tiêu thụ và giải quyết sự ứ đọng đầu ra của nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có văn bản đề nghị địa phương rà soát lại  sản lượng, chủng loại… của các vùng sản xuất các mặt hàng nông sản chủ lực xuất khẩu sang Trung Quốc. Đồng thời khuyến cáo bà con nông dân, các công ty doanh nghiệp, hợp tác xã cần chú ý xây dựng hợp đồng tiêu thụ chặt chẽ khi xuất khẩu sang Trung Quốc để tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra.