Ảnh hưởng của blockchain đối với nông nghiệp Việt Nam

Ảnh hưởng của blockchain đối với nông nghiệp Việt Nam

Cùng với sự phát triển của công nghệ 4.0, blockchain cũng đang dần trở thành một phần quan trọng trong việc phát triển ngành nông nghiệp tại Việt Nam, đưa người nông dân ra thế giới.

Ảnh hưởng của blockchain đối với nông nghiệp Việt Nam

Vào giữa năm 2018, hợp tác xã Mỹ Xương, tỉnh Đồng Tháp đã áp dụng blockchain để quản lý và truy xuất nguồn gốc đối với giống xoài Cát Chu nổi tiếng. Theo đó, người mua chỉ cần quét mã QR code trên sản phẩm là đã có thể biết được quá trình sản xuất, đóng gói, vận chuyển, phân phối và cách sử dụng của sản phẩm.

Theo các chuyên gia, blockchain sẽ giúp lưu trữ và bảo mật hiệu quả mà không thể can thiệp hay chỉnh sửa, nhờ đó giúp tránh được tình trạng sửa và gian lận thông tin sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng. Doanh nghiệp áp dụng công nghệ này giúp quản lý các giao dịch trở nên công khai và minh bạch.

Một ưu điểm khác là khả năng tiếp cận thị trường quan trọng và giúp tăng khả năng quản lý chuỗi cung ứng của blockchain. Cụ thể, nó giúp kiểm tra tình trạng tiêu thụ nông sản và hàng tồn kho, từ đó giúp người nông dân có thể dễ dàng xác minh và định lượng được giá trị thực sự của vụ mùa, từ đó tối ưu hoá quy trình sản xuất, góp phần giảm thiểu chi phí và thời gian.

Tại các quốc gia phát triển, tiềm năng của blockchain được đánh giá rất cao, giúp đem lại nhiều thay đổi tích cực cho con người. Ở Việt Nam, công nghệ này sẽ giúp tăng khả năng cạnh tranh quốc tế của các mặt hàng nông sản so với thương hiệu nước ngoài, nhất là trong bối cảnh chúng ta đang phải đối mặt với vấn nạn hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ tràn lan như hiện nay.