Alibaba áp dụng trí tuệ nhân tạo vào nông nghiệp

Alibaba áp dụng trí tuệ nhân tạo vào nông nghiệp

Vừa qua, Alibaba Cloud – nhánh điện toán đám mây của Alibaba đã cho ra mắt dự án ET Agricultural Brain có thể dùng công nghệ nhận diện trực quan và theo dõi môi trường theo thời gian thực để theo sát điều kiện phát triển của cây trồng và vật nuôi. Những dữ liệu này sẽ được chuyển thành thông tin cho nông dân dưới hình thức các thuật toán máy học (machine learning).

Alibaba áp dụng trí tuệ nhân tạo vào nông nghiệp

Alibaba Cloud sẽ không trực tiếp làm việc với nông dân mà chỉ đóng vai trò là người cung cấp phần mềm cho các công ty và hợp tác xã nông nghiệp. Hiện, đơn vị đã bắt đầu được ứng dụng và mang đến những hiệu quả ban đầu.

Theo đó, Tequ Group, một doanh nghiệp chăn nuôi lợn ở Tứ Xuyên đã vận dụng ET Agrricultural Brain để làm cho lợn nái mỗi năm đẻ thêm 3 lứa. Haisheng group – một công ty rau củ cũng đã tiết kiệm được 3 triệu USD cho mỗi cánh đồng táo bằng cách áp dụng công nghệ này.

ET Agricultural Brain được xem là một phần trong kế hoạch lớn mang tên ET Brain của Alibaba Cloud – chương trình nhằm ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào việc giải quyết các vấn đề của ngành công nghiệp truyền thống như quy hoạch đô thị, sản xuất công nghiệp, chăm sóc sức khoẻ và bảo vệ môi trường toàn cầu.

Theo đại diện công ty, Alibaba Cloud rất tin tưởng vào nền tảng này và xem đó là bước cải tiến giúp khách hàng thay đổi toàn bộ hệ thống nông nghiệp. Bên cạnh việc cung cấp công nghệ, Alibaba Cloud cũng đang làm việc với trang bán lẻ trực tuyến Tmall.com – một đơn vị con của Alibaba nhằm giúp tiêu thụ nông sản. Khi giao dịch qua sàn thương mại điện tử này, nông dân sẽ không cần phải qua trung gian, giảm thiểu chi phí và giúp tăng lợi nhuận cao hơn hiện tại.