5 yếu tố cần thiết nhằm gia tăng chuỗi giá trị ngành nông nghiệp

5 yếu tố cần thiết nhằm gia tăng chuỗi giá trị ngành nông nghiệp

Việt Nam là nước có giá trị xuất khẩu cao ở các mặt hàng như thuỷ sản, gạo, cà phê, chè, điều nhân, hạt tiêu, cao su và sắn…Trong quá trình hội nhập cùng sự phát triển của thế giới, chúng ta cần phải có nhiều bước đi mạnh mẽ và kiên quyết hơn để trở thành thị trường xuất nhập khẩu nông nghiệp lớn trên thế giới. Để làm được điều đó, Chính phủ và người dân cần phối hợp và đạt được các yếu tố quan trọng dưới đây.

5 yếu tố cần thiết nhằm gia tăng chuỗi giá trị ngành nông nghiệp

+ Chính phủ nên tập trung thúc đẩy cạnh tranh hiệu quả và công bằng trên thị trường nông nghiệp để tạo điều kiện thu hút doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào lĩnh vực này. Cần có mục tiêu cục thể và chiến lược rõ ràng, mở rộng hành lang pháp lý để các nhà đầu tư dẹp bỏ tâm lý e ngại khi nhắc đến Việt Nam

+ Thay đổi chính sách tín dụng từ hỗ trợ nông nghiệp trực tiếp sang cải thiện khả năng tiếp cận vốn của nhà đầu tư tư nhân với các công cụ quản lý rủi ro.

+ Hoàn thiện thể chế và cơ sở hạ tầng của thị trường để nông dân tự tin hơn khi đầu tư vào các lĩnh vực khác như nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ.

+ Là cầu nối giữa nông dân và doanh nghiệp nông nghiệp nhằm phát triển liên minh sản xuất, từ đó là tiền đề để tăng cường chuỗi giá trị hàng hoá. Nên tập trung vào sự phối hợp hiệu quả trong các tổ chức của nông dân hay khả năng cạnh tranh tổng thể của đối tác doanh nghiệp.

+ Liên kết công nghệ vào nông nghiệp để hội nhập với thế giới thông qua những tiến bộ trong khoa học như năng lượng tái tạo và cấu trúc gene, đây là cơ hội lớn cho sự phát triển chung của ngành nông nghiệp.